Bơ hay lê dầu (danh pháp khoa học: Persea americana) là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được phân loại thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae. Con người biết ăn trái cây bơ từ xưa, bằng chứng là người ta tìm thấy bình nước hình trái bơ từ trước thời đại Inca tại tỉnh Chan Chan Trung Mỹ[1].
Cây bơ cao khoảng 20 mét, lá chen kẽ, mỗi lá dài 12-25 cm, hoa không hiện rõ, mầu xanh-vàng, mỗi hoa lớn độ 5-10 mm.
Trái
của cây bơ hình như cái bầu nước, dài 7-20 cm, nặng 100g-1kg. Vỏ mỏng,
hơi cứng, mầu xanh lục đậm, có khi gần như mầu đen. Khi chín, bên trong
thịt mềm, mầu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt. Hột trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 - 6 cm, nằm trong trung tâm, mầu nâu đậm, và rất cứng.[2]
Một cây bơ trung bình ra 120 trái một năm. Vườn bơ có khả năng sản xuất 7 tấn trái bơ mỗi hecta mỗi năm, có vườn đạt đến 20 tấn [3]. Cây bơ không hạp vùng lạnh, chỉ phát triển vùng nhiệt đới và ôn đới.
Thịt trái bơ thường được dùng làm nguyên liệu cho các món sinh tố giải khát, hoặc có thể dùng để ăn với bánh mì bằng cách quết lên bánh và rắc thêm một chút đường.
Giống cây bơ
Cây
bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng
quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống
chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho
tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay Công ty TNHH Một Thành Viên Dak Farm -
Đơn vị duy nhất sở hữu 05 cây đầu dòng bơ trái vụ/nghịch mùa được tỉnh
DakLak công nhận qua Hội đồng khoa học theo quyết định số 814/QĐ-SNNNT
ngày 29/12/2009 và Thông báo số 29/SNNPTNT-TB ngày 27/04/2010.
Chuẩn bị đất và mật độ khoảng cách trồng
1. Đất trồng
Cây bơ
trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa
hình đất trồng bơ bắt buộc phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây
Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần
bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo
băng để hạn chế xói mòn.
2. Mật độ, cách trồng
-
Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m,
trồng xen kết hợp che bóng, chắn gió cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m
x 12m, vườn trồng mới cà phê nên hạn chế xen bơ ở khoảng trống nơi ngã
tư
-
Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ
sung men vi sinh), 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.
-
Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra
khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5
cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất
½
bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu
đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng,
cắm cọc.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ
1. Phân bón:
Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu
cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9,
thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so
với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai
đọan.
Cần
bổ sung vôi và phân hữu cơ, phun bổ sung phân qua lá như phân bón lá
cao cấp Alpha Super, Antonic, Thần Dược giai đoạn KTCB hoặc sau bón lần 1
và lần 3; Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.
2.Tỉa cành tạo tán
Tiến
hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa
chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng
dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn.
Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ,
chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi
cây ra lệch mùa so với đặc tính giống!
3. Tưới và tủ gốc
Cây
bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15
ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy
bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô.
Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.
4. Phòng trừ sâu, bệnh
Ở
cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo
hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch
tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.
a. Bệnh hại phổ biến
- Bệnh Thối rể, nứt thân:
Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.
Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.
- Bệnh khô cành: Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).
Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài,
trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.
- Bệnh trên quả già : Nấm
bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các
điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm
sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen
này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo
vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng
ngừa
b. Sâu hại phổ biến
- Côn trùng hại rể: Gồm
các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp,
tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy
dễ chết.
- Bọ xít: Gồm
2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt
là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong
thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.
- Mọt đục thân cành:
Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.
Kỹ thuật thu hái và vận chuyển
1. Dụng cụ
Gồm sào thu hái gắng với túi hái có lưỡi cắt, bao, bạt gom quả, kéo cắt cành, sọt chuyên chở và tấm lót
2. Xác định độ già thu hoạch
Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2
– 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong
- Bắt đầu có một vài quả già rụng
- Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn
- Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)
- Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán
- Màu thịt quả vàng hơn
- Xác định qua hàm lượng % chất khô
3 Phân loại, vận chuyển về vựa
-
Cắt cuống còn 5mm, phân loại sơ bộ thành 2–3 loại, xếp vào sọt riêng
hay theo lớp riêng, lót carton, rơm để chống sốt, trày sướt, che đậy giỏ
bơ bằng bạt gom quả.
Nguồn: Theo TT Tin học thống kê - Bộ Nông nghiệp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét