Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

Rượu Dừa Có thể uống nóng,hoặc uống lạnh sẽ rất ngon


Là nhà phân phối rượu dừa hàng đầu tại miền Bắc. Rượu dừa được chiết xuất bởi các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm được chứng nhận y tế và là thức uống bổ dưỡng không thể thiếu được trong văn hóa ẩm thực Việt. Ngày nay, rượu dừa bến tre ngày càng được mở rộng và được rất nhiều thực khách nước ngoài ưa thích về hương vị cũng như men nồng nàn của rượu. Là sản phẩm được dùng hàng ngày trong các bữa ăn, buổi tiệc sinh nhật và quà tặng rượu dừa sẽ là người bạn tri kỷ theo ta trên chặng đường. Đó là lựa chọn số một của mỗi thực khách chỉ một lần uống thử sẽ cho các bạn ấn tượng không thể nào quên. Và có rất nhiều sự lụa chọn trong cách thuuworng thức rượu đó là uống lạnh trong mùa hè hay hâm nóng rượu khi đông đến. Rượu luôn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Đảm bảo không nhức đầu và sốc như các loại rượu thông thường.
   Hãy gọi cho chúng tôi để có được sản phẩm tốt nhất.
Nhà phân phối Bveget
ĐT : 0983 265 215
ĐC : Số 8, ngõ 1A/9, ngõ 1.P. Nhân Hòa, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Thứ Năm, 22 tháng 11, 2012

Hương thẻ, nhang nén


Hương Trầm - Hương thảo mộc được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng hóa chất. Hương thảo mộc có mùi hương thơm đặc biệt nhờ sự hòa quyện của các loại thảo mộc, mang lại một nét đặc trưng của Việt Nam. 
 
Được sản xuất thủ công, sử dụng tăm tròn nên tạo được sự đồng đều về hình thức và chất lượng. Với các đường rãnh dọc thân cây hương, nếu nhìn từ đầu cây hương về phía chân, nén hương sẽ có hình hoa mai với sáu cánh, mang biểu tượng cầu tài lộc và hạnh phúc.
 
Hương Trầm có chân tăm ngắn, giúp bát hương gọn gàng, hạn chế khả năng cháy chân tăm, giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn.
 
Hương được đóng trong túi giấy và lại được đựng trong hộp giấy dán kín, đồng thời được tăng cường sự bảo quản bằng túi chống ẩm công nghiệp đặt bên trong hộp, giúp giữ mùi hương được lâu hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng bao bì hoàn toàn làm từ chất liệu giấy, có thể tái chế và dễ phân hủy.

Đu đủ tẩm hóa chất Trung Quốc chín nhanh thần tốc


Đu đủ sau khi thu hoạch, được nhỏ một chút dung dịch của Trung Quốc vào phần cuống, chỉ sau 1 ngày quả chín vàng, ruột đỏ rất bắt mắt.

Loại thuốc có khả năng “phù phép” này có giá bán 5.000 đồng/1 lọ 5ml. Trên bao bì ghi hạn dùng 2 năm, nhưng không ghi ngày sản xuất và chỉ có vài dòng chữ tiếng Trung Quốc. Tìm mua loại hóa chất này rất khó, chỉ những chủ buôn hoa quả lớn hoặc dựa vào mối quen mới mua được. Loại hóa chất Trung Quốc này ban đầu các chủ buôn dùng cho chuối, nhưng giờ được sử dụng cho cả đu đủ.

Những chủ buôn sau khi thu mua đu đủ về sẽ dùng hóa chất nhỏ trực tiếp lên phần cuống của quả, việc nhỏ phải hết sức tỉ mỉ, nếu không đúng phần cuống thì quả sẽ héo quắt hoặc thối nhũn. Đu đủ sẽ chín 1 ngày sau khi dùng hóa chất nên sau khi được nhỏ thuốc, đu đủ được bọc báo và đặt vào trong thùng xốp dán kín băng dính rồi chở đi tiêu thụ.
Đu đủ tẩm hóa chất Trung Quốc chín nhanh thần tốc 1
Dùng hóa chất Trung Quốc, đu đủ chín vàng đều, ruột đỏ rất bắt mắt.

Các nhà vườn cũng thường sử dụng loại hóa chất này khi gặp mưa bão mà đu đủ chưa đến ngày thu hoạch vẫn còn non để không bị lỗ, nhất là vào các dịp ngày rằm, mùng một. Anh Lê Văn Sơn ở Tân Châu, tỉnh Hưng Yên - nhà vườn và chuyên buôn đu đủ cung cấp cho Hà Nội, cho biết: “Đu đủ dùng thuốc giấm thì cho quả mỡ màng, chín vàng đều và vẫn còn cứng, người mua chỉ thích loại này nên bán chạy. Còn loại chín cây thì mã xấu, nẫu, thâm đen, nên ế ẩm. Nắm được tâm lý đó, cứ 29 âm lịch rấm là sáng sớm mùng một có hàng đẹp chở đi Hà Nội bán”.
 
Khi chấm thuốc cho đu đủ phải đeo găng tay cao su, đeo kính, bịt khẩu trang cẩn thận bởi nếu để thuốc dính vào tay sẽ gây ngứa, thậm chí bị nấm. Đu đủ chín do dùng hóa chất khi ăn nhạt thếch, vẫn còn mùi thuốc chứ không ngọt như đu đủ thường.
Đu đủ tẩm hóa chất Trung Quốc chín nhanh thần tốc 2
Loại hóa chất thường được các nhà vườn sử dụng để làm chín hoa quả siêu tốc

Có mặt tại khu gầm cầu Long Biên, nơi chuyên bán mặt hàng đu đủ từ 4 giờ đến 8 giờ sáng, nhóm phóng viên ghi nhận hàng chục xe tải chở đu đủ đỗ sát nhau, dưới mỗi xe là dân buôn vây quanh chờ lấy hàng. Qua tìm hiểu thì đu đủ của các chủ xe đều dùng hóa chất của Trung Quốc để rấm chín nên quả nào cũng chín vàng đều, bóng mỡ màng và không bị giập nát. Chị Nguyễn Thị Thành, chuyên kinh doanh đu đủ và chuối tại phố Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm tiết lộ: “Giá đu đủ xanh bán tại vườn thời điểm này là 2.000-3.000 đồng/kg, nhưng sau khi “phù phép” được bán với giá 15.000 -20.000đồng/kg”
 
Theo Lao động

Thứ Hai, 19 tháng 11, 2012

Chọn rau sạch kiểu may rủi


Không có tiêu chí để lựa chọn, nhiều người vẫn băn khoăn mỗi khi đi chợ vì không biết lấy gì để tin rằng rau họ mua là rau sạch, an toàn.

Nhiều loại rau được bày bán ở chợ không hề có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ nên người tiêu dùng khó phân biệt rau sạch với các loại
 rau khác - Ảnh: Nguyễn Trí

Nhiều bà nội trợ cho biết họ đi chợ mua rau bằng kinh nghiệm nhưng có an toàn hay không thì... hên xui. Trong khi đó, Sở NN&PTNT TP.HCM cho rằng rau bán trên địa bàn TP là rau an toàn.
Rau sạch lẫn lộn
Mỗi sáng, bà Nguyễn Thị Thành (quận 8, TP.HCM) thường đến chợ Phạm Thế Hiển ở gần nhà để mua thực phẩm cho gia đình, trong đó rau xanh là mặt hàng không thể thiếu. Rau bán tại chợ chỉ có tên gọi chứ không có nhãn mác của nhà sản xuất, nhà cung cấp nên bà Thành lựa chọn rau theo kinh nghiệm.
Theo bà Thành, rau có ngọn và lá nhỏ là rau an toàn hơn rau cùng loại nhưng cuống và lá to hơn hẳn vì đó là loại rau trồng công nghiệp, sử dụng nhiều loại phân bón và hóa chất. Thế nhưng khi được hỏi liệu những loại rau cuống nhỏ, lá nhỏ kia có chắc là không chứa dư lượng hóa chất vượt mức cho phép thì bà Thành đành chịu. “Ở chợ làm gì có chỗ nào bán rau công bố các chỉ tiêu như thế” - bà nói.
Câu chuyện mua rau của bà Thành không phải là trường hợp cá biệt mà là nỗi băn khoăn chung của các bà nội trợ. Ai cũng lựa những bó rau tươi, khỏe, sạch và hi vọng đó là rau an toàn.
Người mua không biết, người bán cũng chẳng khá gì hơn về việc phân biệt đâu là rau sạch với rau không sạch. “Nếu người bán trung thực và người mua tinh mắt thì mới có rau sạch vì rau sạch và rau bẩn xếp như nhau nhưng rau sạch thường xấu hơn” - chị Lưu Thị Kim Cảnh, chủ sạp rau tại chợ Tân Phú Trung (Củ Chi), cho biết. Trong khi đó, bà Trần Kim Anh, chủ sạp rau tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), nói tại chợ người ta phân biệt rau sạch là rau được đóng gói có nhãn mác với rau thường là rau bán xô. “Rau sạch có gốc không bị thâm đen, không mượt bằng rau bán xô nhưng có an toàn thì không chắc” - bà Anh cho biết.
Tại chợ đầu mối nông sản Tam Bình (Thủ Đức), chúng tôi chứng kiến hàng đoàn xe chở các loại rau quả tấp nập vào chợ từ 20g hôm trước đến gần sáng hôm sau. Anh Tới, chủ vựa rau quả tại đây, cho hay có trên 70% rau nhập về chợ đầu mối Tam Bình là từ Lâm Đồng, còn lại từ miền Tây và các tỉnh quanh TP.HCM. Các chủ vựa tại đây chủ yếu buôn bán rau xô, chỉ một vài vựa bán “rau sạch” (rau được đóng gói ghi nhãn) nhưng rất ế ẩm.
Theo anh Trần Thành Huy - một chủ vựa rau tại chợ Tam Bình, ở đây rau rửa sạch đóng gói là thành hàng sạch. Mỗi khi vào chợ tài xế chỉ phải nộp phí tại cổng, bỏ rau cho các vựa rồi về chứ ít khi nào bị cơ quan quản lý lấy mẫu kiểm tra.
Rau bán tại TP.HCM là rau sạch?
Do hoài nghi về chất lượng rau bán tại chợ lẻ, nhiều bà nội trợ vào siêu thị mua với hi vọng rau sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, ngay cả tại siêu thị, người mua rau cũng chưa chắc đã yên tâm bởi chỉ một phần rau tại các siêu thị có dán nhãn của các nhà sản xuất, một phần có nhãn của nhà bán lẻ (ví dụ rau của Saigon Co.op Mart, rau của Big C...), phần còn lại là rau xô.
Tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) có trên 30 loại rau, quả được bày bán nhưng chỉ khoảng 1/4 trong số này được bọc bao bì có nhãn với nội dung chủ yếu liên quan đến xuất xứ, khối lượng tịnh, còn lại bán xô cho người mua tự lựa chọn. “Tôi không biết những loại rau này có an toàn hay không nhưng có thể rau trong siêu thị sạch hơn rau ngoài chợ” - chị Trần Thị Tuyến (quận Tân Bình) suy đoán.
Bà Dương Thị Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại hệ thống Big C, cho biết dù có nhãn mác hay không thì các loại rau bán tại siêu thị đều trải qua các bước kiểm tra chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. “Nguồn hàng được chúng tôi lấy từ các nhà sản xuất có uy tín và quy trình sản xuất rõ ràng. Tại các địa phương đều có nhân viên của Big C kiểm tra các tiêu chí sản xuất của họ” - bà Trang nói.
Theo ông Lê Minh Dũng - phó giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, mỗi ngày TP tiêu thụ trên 3.700 tấn rau các loại và gần như toàn bộ rau lưu thông trên địa bàn là rau an toàn được kiểm tra từ chợ đầu mối. Trong đó, nguồn rau trồng tại TP.HCM chiếm khoảng 30%, còn lại từ các địa phương khác vận chuyển vào. Để đảm bảo nguồn cung cấp rau an toàn cho TP, Sở NN&PTNT đã ký hợp tác với các tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang trong việc liên kết tiêu thụ rau an toàn. Theo thỏa thuận này, các địa phương trên sẽ cung ứng cho TP.HCM các loại rau đạt chất lượng và chịu trách nhiệm kiểm tra đầu sản xuất, thông báo cho TP.HCM để kiểm tra trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ.
 
Theo Tuổi Trẻ

Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2012

Bán hạt hướng dương

Bveget - Nhà phân phối nông sản lớn nhất miền bắc

Hướng dương được chọn lựa kĩ, hạt đều, không có hạt thối, hỏng,đảm bảo hạt chắc mẩy,bùi thơm. Được rang trong lò khép kín để giữ được mùi đặc trưng của sản phẩm
Chúng tôi nhận cung cấp cho cửa hàng và đại lý số lượng lớn, ổn định,
 Chúng tôi nhận cung cấp thường xuyên cho các Nhà Hàng, quán Café, quán Bar, Khách sạn…

   Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp hạt hướng hương chacheer, rượu dừa…
Quý khách có nhu cầu xin liên hệ:

Nhà phân phối bveget
Địa chỉ: Số 8, ngách 1A/9, ngõ 1.Phường Nhân Hòa, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 0983 265 215
 Email:bveget@gmail.com

Những thực phẩm là thần dược cho sắc đẹp


Sô-cô-la, cherry, cà phê, nước dừa, nấm mỡ, cà phê hay gạo nếp cẩm, tất cả những loại thực phẩm này đều sẵn có, dễ tìm và mang lại hiệu quả cao để duy trì sắc đẹp cho chị em.
Trong thế giới  hiện đại ngày càng có nhiều các dạng thuốc uống để bổ sung vitamin và khoáng chất giúp làm đẹp cho các chị em, và ngày càng có nhiều phụ nữ tin dùng các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng kỳ diệu này.

Tuy nhiên, đừng bao giờ quên rằng một trong những "anh hùng" của sắc đẹp chính là các loại thực phẩm, đồ uống bạn đưa vào cơ thể mình hàng ngày. Cũng như mỹ phẩm và thuốc uống, một số chúng có tác dụng mạnh hơn số còn lại. Hãy cùng điểm mặt những "vị anh hùng" mang tên đồ ăn này nhé!
Chocolate
Có một tin tốt và một tin không-tốt-lắm dành cho các cô nàng mê chocolate. Tin tốt là chocolate không hề có hại cho làn da của bạn, chúng không làm da bạn đen đi hay khiến bạn mọc mụn.

Ngược lại chocolate mang đến một lượng lớn chất chống oxy hóa (nhiều gấp 3 lần trong trà xanh và gấp 2 lần trong rượu vang đỏ) và vitamin C. Chính bởi vậy chocolate không chỉ tốt cho làn da của bạn mà chúng còn có tác dụng lớn trong việc tăng cường năng lượng, sức sáng tạo, độ tập trung và làm tinh thần bạn sảng khoái hơn.
Tin không tốt lắm đó là chúng ta đang nhắc đến loại chocolate tươi đắt đỏ; tức là loại chocolate không qua nhiều xử lý nhiệt hay bị pha trộn cùng các nguyên liệu khác.

Đây chính là lý do khiến cho giá thành của chúng khá cao, khoảng hơn 250,000đ/100gr. Tại Hà Nội bạn có thể mua loại chocolate "thần dược" này tại Tràng Tiền Plaza hay trung tâm thương mại Vincom.

Quả Cherry

Những ai thường xuyên bị mất ngủ nay đã có thể thêm vào danh mục mua sắm của mình một loại quả ngon tuyệt có tác dụng giúp bạn ngủ ngon do nó chứa một lượng lớn melatonin - loại hoạt chất mà não sản xuất ra nhằm đưa chúng ta vào giấc ngủ sâu.

Dù ở dạng tươi, khô hay nước ép đóng hộp thì cherry vẫn chứa trong chúng lượng rất cao chất chống lão hóa và beta caroten: gấp 19 lần dâu tây; giúp tăng cường thể lực, cung cấp vitamin C cũng như các vi chất như sắt, kẽm...
Những người đang trong quá trình ăn kiêng do béo bụng sẽ còn vui mừng hơn nữa khi biết rằng quả cherry sẽ góp phần to lớn trong việc giảm mỡ bụng do chúng phá vỡ quá trình hình thành và tụ mỡ vùng bụng - điều thường xảy ra khi bạn bắt đầu bước qua tuổi 35.

Chưa thể trồng được tại Việt Nam nên quả cherry thường được nhập khẩu về với giá khoảng 350,000đ/kg; bạn có thể tìm thấy chúng ở rất nhiều các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội.

Cà phê
Gần đây các sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ hạt cà phê đang chiếm lĩnh thị trường mỹ phẩm. Lý do cho việc đó chính là tác dụng to lớn của hạt cà phê trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị oxy hóa, khiến da bạn trông trẻ hơn.

Sức mạnh kỳ diệu này của hạt cà phê đến từ việc bản thân chúng phải sản xuất ra một lượng lớn chất chống oxy hóa để bảo vệ mình khỏi tia tử ngoại dưới ánh nắng mặt trời; và chiết xuất từ hạt cà phê cũng làm việc theo cơ chế tương tự.
Hãy uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để bạn tỉnh táo hơn mà còn để da bạn đẹp hơn. Ngoài ra, các loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ hạt cà phê cũng sẽ không làm bạn thất vọng khi sử dụng.

Nước dừa

Được mệnh danh là loại nước tăng lực thuần khiết nhất từ thiên nhiên, nước dừa chứa đầy chất điện giải, canxi, kẽm, kali (nhiều hơn 2 quả chuối cộng lại). Nước của một quả dừa cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin cần thiết trong một ngày mà lại chứa rất ít đường, không có chất béo hay cholesterol.
Rất nhiều ngôi sao như Madonna, Jessica Simpson, Heidi Klum, Demi Moore... uống nước dừa hàng ngày thay nước. Và chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy mình thật may mắn với nước dừa siêu rẻ ở Việt Nam khi biết rằng tại Mỹ hay các nước phương Tây người ta phải trả đến 1,5 đô cho một hộp nước dừa 180ml!
Nấm mỡ

Những chị em thường xuyên đi chợ hẳn sẽ biết đây là loại nấm rẻ nhất trong các loại nấm được bày bán ở chợ cũng như các siêu thị. Tuy vậy công dụng của chúng lại không hề nhỏ bé: giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Không chỉ vậy, nấm mỡ còn tốt cho những người bị bệnh huyết áp cao và với hàm lượng chất selen cao, nó hợp tác với vitamin E có sẵn trong cơ thể bạn để chống lại tác dụng của tia tử ngoại đối với làn da. Chứa đến 80 - 90% là nước, nấm mỡ cung cấp một lượng rất thấp calorie - chúng hoàn toàn phù hợp với những người đang ăn kiêng giảm béo.
Gạo nếp cẩm
Có lẽ bạn sẽ càng yêu thích món sữa chua nếp cẩm hơn nữa khi biết được công dụng tuyệt vời của gạo nếp cẩm. Lớp màng đen bên ngoài hạt gạo chứa đầy vitamin E giúp cải thiện làn da bạn, trong khi bản thân hạt gạo có tác dụng chống lại bệnh tim và bệnh ung thư.
So với gạo trắng thông thường và gạo lứt thì gạo nếp cẩm vượt trội hơn hẳn về thành phần dinh dưỡng, khoáng chất và chất xơ. Còn chần chừ gì nữa, hãy tăng thêm khẩu phần của mình với các món từ gạo nếp cẩm bạn nhé!
Theo Afamily

Gắn mác Sài Gòn, quýt Trung Quốc đánh lừa người mua


Nhìn những quả quýt còn nguyên cuống và lá xanh tươi và được người bán khẳng định "quýt Sài Gòn", không ít người tiêu dùng bị đánh lừa khi hầu hết loại quýt này được đưa từ Trung Quốc về Việt Nam.
Thị trường tràn ngập "quýt Sài Gòn"
Từ nhiều năm nay, cứ đến mùa quýt ngọt vào tháng 10, tháng 11 là chị Hà (Trại Cá, Hà Nội) lại thường xuyên mua quýt cho cả nhà ăn thay những hoa quả khác. Nhìn túi quýt mọng nước, có vị ngọt đậm, quả quýt lại tươi ngon, còn nguyên lá xanh... được người bán hàng khẳng định là quýt Sài Gòn, chị Hà hoàn toàn yên tâm mình mua được quýt ta.
“Sáng nào đi chợ chị cũng mua 1 - 2  kg quýt. Có hôm giá rẻ, quýt chỉ còn 15.000 đồng/kg. Quả còn tươi nguyên thế này thì chỉ có thể  ”, chị Hà cho biết.
Còn chị Bùi Thị Lan (Đặng Văn Ngữ, Hà Nội) lại nghiện món quýt vì dễ ăn, ngọt đậm và giá mềm. Chị Lan khoe: “Chị mua quýt này cách đây hai tháng rồi, ngày nào cũng làm vài cân. Bọn trẻ con nhà chị thích ăn quýt này hơn ăn quýt to vì ngọt mà lại ít hạt. Chị toàn mua của người quen trong chợ Đông Tác nên chưa bao giờ lo hàng kém chất lượng”.

Những quả quýt vỏ còn tươi nguyên, lá xanh ngon đã đánh lừa người tiêu dùng Việt.
Ngay cả nhiều người trực tiếp bán hàng cũng cho rằng quýt nhỏ là quýt ta, loại quýt chum, cam to mới là của Trung Quốc.
Chị Thảo - bán hoa quả trên phố Định Công (Hà Nội) cho biết: “Táo, lê thì của Trung Quốc thật nhưng nho và táo xanh, quýt nhỏ là của nước ta. Nho của Ninh Thuận, quýt Sài Gòn, táo Lào Cai…".
Tại chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi hỏi mua quýt về bày tiệc đám cưới, người bán hàng hăm hở chào hàng: “quýt Sài Gòn ngon lắm em. Hàng nhà chị là hàng nội đấy. Nếu mua chị lấy 250.000 đồng/thùng 13 kg”.
Thấy khách băn khoăn giữa hàng Trung Quốc và hàng Thái Lan, người bán hàng vội vàng trấn an bằng kinh nghiệm chọn hàng của mình: “Em nhìn đi, lá quýt, cuống quýt còn tươi nguyên như thế này ai nói là hàng nhập khẩu. Tất cả là hàng nội hết. Nhà chị không tưới nước gì vào hoa quả mà vẫn tươi ngon như thế này. Hàng mới hái được 1,2 hôm chứ có phải để cả tuần đâu mà sợ hàng nhập khẩu chứ. Hàng nhập khẩu cũng không có giá hơn 10 nghìn/kg".
Ruột Sài Gòn, vỏ Trung Quốc
Trong khi người bán hàng khẳng định quýt nhỏ là hàng Sài Gòn, Vũng Tàu thì tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), những loại quýt này trước khi tung ra thị trường được đựng trong những thùng xốp còn nguyên niêm phong, dán keo và in tiếng Trung Quốc.
Tại một quầy hoa quả ngay cổng chợ Long Biên, người bán hàng mời khách mua quýt với giá 220.000 đồng/thùng loại 14kg. Những thùng quýt còn nguyên đai nguyên kiện được khẳng định nhập từ Trung Quốc.
"Em đi cả chợ này đâu cũng là hoa quả của Trung Quốc cả. Hàng Thái Lan vỏ thùng có chữ Thái, hàng miền Nam có ghi rõ chủ vườn nào ở vỏ hộp. Quýt này đều của Trung Quốc từ mấy năm rồi chứ có phải bây giờ mới có đâu. Em mua về làm đám cưới thì mua ở đâu cũng từ chợ này mà ra”, một chủ hàng khẳng định.

Những thùng đựng quýt đựng trong hộp niêm phong bằng tiếng Trung Quốc 
Đi khắp chợ hỏi mua quýt ta, chúng tôi bị người bán hàng nhìn với ánh mắt khó hiểu vì mùa này, lấy đâu ra quýt Sài Gòn thật. Tất cả người bán hàng đều mách, nếu muốn mua hàng Sài Gòn chị chỉ cần đổ quýt vào mấy cái thùng catton đựng hoa quả miền Nam là quýt lại biến thành hàng nội ngay. 
“Người ăn cứ mua chứ có ai để ý nguồn gốc của nó đâu mà em phải lăn tăn. Em nhìn xem dâu, táo, nho, lê dưa vàng thậm chỉ cả dưa hấu đều là từ Trung Quốc chở về hết”, chị Phụng - người bán hàng thuê trong chợ Long Biên, cho biết.
Không chỉ được nhập từ Trung Quốc, để giữ cho cành và lá quýt được tươi lâu người bán hàng cho biết các chủ vườn thường phun vào quýt một loại nước để làm tươi lá và quả. 
“Nước đó là nước gì chị cũng không biết. Nhưng nếu mở nắp hộp ra thì lá quýt vẫn tươi đươc 2,3 ngày đấy”, người bán hàng này thừa nhận.

Tác dụng cửa sắn dây


h1
Từ thời xa xưa, toàn bộ các bộ phận của cây sắn dây đều đã được sử dụng làm thuốc trong Ðông y. Thông dụng nhất là củ sắn dây (cát căn), bột (cát phấn) và hoa (cát hoa). Cát căn thuộc loại những vị thuốc cổ nhất, từng được đề cập trong Thần Nông bản thảo kinh - bộ sách thuốc đầu tiên của Ðông y học.
SẮN DÂY TRONG ÐÔNG Y CỔ TRUYỀN

Vị thuốc mang tên "cát căn" là rễ đã bóc vỏ ngoài, thái nhỏ, phơi hay sấy khô của cây sắn dây; còn gọi là "can cát", "cam cát", "phấn cát", "cát ma nhự", "cát tử căn", "hoàng cát căn", "cát điều căn". Vị thuốc "cát phấn" được chế biến bằng cách giã hoặc xay nhỏ củ sắn dây, gạn lấy tinh bột, lọc đi lọc lại nhiều lần, phơi khô. Còn vị thuốc "cát hoa" bắt đầu được sử dụng muộn hơn, xuất hiện lần đầu trong Danh y biệt lục. Ngoài ra, Ðông y còn sử dụng cả lá (cát diệp), hạt (cát cốc) và dây sắn dây (cát man).

Theo quan niệm Ðông y cổ truyền: Cát căn có vị ngọt, cay, tính mát; vào 2 kinh tỳ và vị. Có tác dụng giải cơ thoái nhiệt, thấu phát ma chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả. Dùng chữa sốt, làm ra mồ hôi, sởi không mọc được, phiền táo khát nước, nhức đầu, kiết lỵ... Ngày dùng 8-20g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với những vị thuốc khác. Cát phấn có vị ngọt, tính rất lạnh (đại hàn), vào kinh vị. Có tác dụng sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt trừ phiền. Dùng chữa phiền nhiệt, miệng khát, nhiệt sang, hầu tý. Cát hoa có vị ngọt, hơi đắng, tính mát; vào kinh vị. Có tác dụng giải độc rượu. Dùng chữa uống rượu quá nhiều bị ngộ độc, phiền khát, phát sốt, chán ăn, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết, đại tiện ra máu...

Một số ứng dụng của vị cát căn trong Ðông y cổ truyền và trong dân gian:

- Chữa cảm mạo, phát sốt, cổ gáy cứng đơ, sợ gió, không mồ hôi: Dùng Cát căn thang: Cát căn 8g, ma hoàng 5g, quế chi 4g, đại táo 5g, thược dược 4g, sinh khương 5g, cam thảo 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày (Những cây thuốc và vị thuốc VN).

- Cháo cát căn - Chữa trẻ nhỏ cảm phong nhiệt, nôn mửa, đau đầu, kinh sợ khóc thét: Cát căn 30g, giã nát, gạo tẻ 50g. Cát căn sắc với 2 bát nước lớn, đun cạn còn 1 bát, chắt lấy nước (bỏ bã) nấu cháo, thêm chút gừng sống và mật ong, cho trẻ ăn trong ngày (Thái bình thánh huệ phương).

- Chữa vùng ngực bụng nóng cồn cào, phiền táo, khát nước: Dùng bột sắn dây 120g, gạo tẻ 15g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, hôm sau chắt bỏ nước, trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày (Thánh huệ phương).

- Chữa cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, có mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe: Dùng bột sắn dây 12g hòa đường uống; hoặc dùng cát căn 20g, đậu ván (sao)12g; giã giập, sắc nước uống trong ngày (Trồng hái và sử dụng cây thuốc).

- Chữa cảm sốt nóng, nôn ọe, khát nước, nhức đầu: Dùng cát căn, sài hồ, chi tử, mỗi thứ 15-20g, sắc nước uống trong ngày (Trồng hái và sử dụng cây thuốc).

- Chữa ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải những thức ăn nóng, độc: Dùng củ sắn dây tươi, ngó sen tươi, giã nát, vắt lấy 500ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần (Mai sư tập nghiệm phương).

- Chữa uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt, dẫn đến viêm ruột, đau bụng đi ngoài tựa như kiết lỵ, cồn cào, buồn bực, nôn ọe: Dùng bột sắn dây quấy đường uống; hoặc dùng cát căn 30g, rau má 20g; giã nát, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống trong ngày (Trồng hái và sử dụng cây thuốc).

- Chữa trẻ sơ sinh miệng mím chặt, sùi bọt mép, không bú được: Lấy một đoạn dây sắn dây, đốt thành than, nghiền mịn. Lấy khoảng 3-5g bột hòa với sữa mẹ, nhỏ vào miệng trẻ. Làm như vậy vài lần trẻ sẽ mở miệng và bú được (Thánh huệ phương).

- Phụ nữ thiếu sữa cho con bú: Lấy dây sắn dây đốt thành than, nghiền mịn, mỗi lần uống 6g cùng với rượu (Vệ sinh giản dịch phương).

- Chữa ngực nóng, thổ huyết không ngừng: Dùng củ sắn dây tươi, giã nát vắt lấy 500ml uống (Quảng lợi phương).

- Chữa mũi chảy máu suốt ngày không ngừng, tâm thần phiền muộn: Dùng củ sắn dây tươi, giã nát vắt lấy nước cốt, uống mỗi lần một chén con (Thánh huệ phương).

- Chữa say rượu bất tỉnh: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy 1 lít nước cốt, cho uống dần đến khi tỉnh lại (Thiên kim phương).

- Chữa ngộ độc rượu: Uống quá nhiều rượu, tỳ vị bị thương tổn, khạc hoặc nôn ra máu, người phát sốt, phiền khát, tiểu tiện đỏ: Dùng hoa sắn dây 30g, hoàng liên 4g, hoạt thạch 30g (thủy phi), bột cam thảo 15g. Tất cả tán thành bột mịn, trộn với nước hoàn thành viên, mỗi lần uống 3g, chiêu thuốc bằng nước mát (Ðiền Nam bản thảo - cát hoa thanh nhiệt hoàn). "Thủy phi" là thêm nước vào vị thuốc cùng tán, hoặc tán xong cho vào nước khuấy lên để bột thuốc lắng xuống; thường áp dụng khi bào chế hoạt thạch, chu sa, thanh đại.

- Lá sắn dây chữa rắn cắn: Giã lá sắn dây tươi vắt lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn (Những cây thuốc và vị thuốc VN).

- Lá sắn dây đắp vết thương chảy nhiều máu: Trường hợp bị thương do đao kiếm, leo núi bị ngã máu chảy nhiều, dùng lá sắn dây tươi giã nát đắp vào vết thương (Bản thảo đồ kinh).

- Bột rắc chống ngứa ở những chỗ mồ hôi ẩm ướt: Bột sắn dây 5g, thiên hoa phấn 5g, hoạt thạch 20g, trộn đều rắc lên những nơi ẩm ngứa (Những cây thuốc và vị thuốc VN).

- Trẻ nhỏ cảm phong nhiệt, nôn mửa, đau đầu, kinh sợ khóc thét: Cát căn 30 g giã nát, gạo tẻ 50 g. Cát căn sắc với 2 bát nước lớn, đun cạn còn 1 bát, chắt lấy nước nấu cháo với gạo, thêm chút gừng sống và mật ong, cho trẻ ăn trong ngày.

- Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, có mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe: Bột sắn dây 12 g hòa đường uống; hoặc dùng cát căn 20 g, đậu ván (sao)12 g, giã giập, sắc nước uống trong ngày.

- Cảm sốt nóng, nôn ọe, khát nước, nhức đầu: Cát căn, sài hồ, chi tử, mỗi thứ 15-20 g, sắc nước uống trong ngày.

- Vùng ngực bụng nóng cồn cào, khát nước: Bột sắn dây 120 g, gạo tẻ 15 g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày.

- Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi 2 thứ giã nát, vắt lấy 500 ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

Hấp rau quả đúng cách


Hấp là sử dụng hơi nước để nấu chín thức ăn. Thực phẩm cần hấp sẽ được để vào rổ hấp hoặc nồi hấp, đặt trên một cái xoong chứa nước, đậy nắp kín và đem đun sôi. 
Cách nấu này cung cấp sức nóng vừa phải nên rất thích hợp với việc hấp rau, củ. Không giống như luộc, hấp giúp rau, củ vẫn giữ được độ giòn và không quá chín.
Bạn có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau để hấp. Có các loại nồi hấp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc hấp thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rổ hấp. Đây là loại rổ được ghép từ những lớp inox mỏng có đục lỗ và có chân ở phía dưới để đặt vào nồi nấu bình thường.
Thời gian và cách chuẩn bị hấp tuỳ thuộc vào từng loại rau, củ và kích thước cần hấp của chúng. Những loại rau, củ càng to thì thời gian hấp càng lâu, phải thường xuyên thăm chừng và cho thêm nước nếu thấy cần. Thông thường, quá trình hấp sẽ hoàn tất khi rau, củ đã chín mềm, nhưng không bị nhũn. Dùng que, vật nhọn đâm xuyên qua phần dày nhất của chúng để kiểm tra độ chín trong quá trình hấp.
Hãy tham khảo một số bí quyết sau đây về cách hấp và thời gian chín của các loại rau, củ thông thường:
Atisô:  
Hấp khoảng từ 20 đến 40 phút atisô sẽ chín, khi đó bạn dễ dàng tách được các cánh hoa của phần bông. 
Măng tây:  

Bạn cũng có thể hấp măng tây mà không cần dùng cả nồi và rổ hấp. Chỉ cần cho chúng vào nồi nước, cho thêm chút muối, đậy nắp lại và đun sôi khoảng 5 đến 8 phút là được.
Bông cải xanh và trắng:  
  Bông cải xanh:
Nên gọt sạch, bỏ lá và xắt lát phần thân cho vào hấp trước khoảng 2 phút rồi tiếp tục cho phần hoa vào và hấp từ 5 phút đến 6 phút là được.
Bông cải trắng:
Tách riêng phần thân và hoa tương tự như bông cải xanh, cho phần thân vào hấp trước, 2 phút sau cho thêm phần hoa vào, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Bạn cũng có thể hấp toàn bộ cây bông cải. Thời gian hấp từ 12 đến 25 phút tuỳ kích cỡ của bông. Khi vừa chín tới, nên lấy ra ngay vì kích thước lớn sẽ giúp giữ hơi nóng và bông cải vẫn tiếp tục chín thêm một ít nữa ở bên ngoài.
Cà rốt:  

Cà rốt khi hấp nếu cắt lát mỏng mất khoảng 3 phút, cắt lát dày, hay cắt khúc thì phải hấp từ 10 phút đến 15 phút.

Bắp ngô:   

Với riêng phần hạt bạn chỉ mất từ 2 phút tới 3 phút, nếu để nguyên cùi thì cần hấp thêm trong khoảng 8 - 10 phút.
Khoai tây:  

Khoai tây nếu đã gọt vỏ và cắt lát hoặc hình khối dày từ 1,5 đến 2 cm thì bạn chỉ phải hấp từ 10 - 15 phút.
Rau bina (rau chân vịt):  
                     
  Với rau chân vịt bạn mất từ 2 phút  đến 3 phút để hấp chín.  Bạn cũng có thể cho rau vào trực tiếp trong nồi, cho thêm ít nước rồi trộn đều để hấp chín chúng hoàn toàn.  
Theo Gia dinh TPHCM

Rau quả Trung Quốc bán giá... “trời ơi”


Rau quả Trung Quốc vào Việt Nam có giá thành rất thấp, nhưng khi tới tay người tiêu dùng thì lại có giá trên trời, tăng gấp 10, thậm chí tới 20 lần so với giá ban đầu.

Cân điêu, bán đắt
Chị Nguyễn Thị Nga ở phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tức giận nói: "Tôi bận công việc nên cứ tiện đâu mua đấy, thấy táo cạnh cổng cơ quan ngon nên tôi mua với giá 120.000 đồng/ kg, khi về chợ gần nhà hỏi chỉ còn có 110.000đồng/kg, có mấy bước chân mà đã bị mua đắt 10.000 đồng/kg. Khi về tới nhà bỏ ra cân lại còn bị thiếu 2 lạng. Đúng là vừa bị mua đắt, vừa bị cân điêu".
Hoa quả Trung Quốc khi về tới Việt Nam đã bị đội giá lên nhiều lần trước khi tới tay người tiêu dùng.
Bức xúc với tình trạng bị mua đắt, cân điêu, chị Nguyễn Quỳnh Mai ở phố Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: "Đi chợ cứ mua hàng là tôi giao hẹn trước với người bán hàng là phải cân đủ, nếu cân thiếu, tôi sẽ mang tận nơi trả lại và không bao giờ mua nữa. Mấy hôm nay giá loại hoa quả nào cũng tăng mặc dù đang đúng mùa như na, dưa hấu... Ra chợ tôi cũng không phân biệt được hoa quả Việt Nam và Trung Quốc nên cứ chọn quả không bị sâu, thối".
Một số chủ cửa hàng tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết, do hoa quả của Trung Quốc có giá nhập vào rất rẻ nên nhiều người đem dán tem, mác thành hoa quả có nguồn gốc Mỹ, Thái Lan rồi bán với giá cao gấp hàng chục lần so với giá thành ban đầu.
Người bán lãi to, mặc sức tăng giá
Theo khảo sát của phóng viêntại chợ Trại Găng (quận Hai Bà Trưng), giá các loại rau củ nhập từ Trung Quốc đến tay bà nội trợ có giá trên trời. Tại đây, bắp cải được bán 18.000 đồng/kg, khoai tây 20.000 đồng/kg, cải thảo 15.000 đồng/kg, cà rốt 19.000 đồng/kg, gừng 30.000 đồng/kg. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cửa khẩu Lào Cai… các loại rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất thấp.
Cụ thể bắp cải, khoai tây có giá 1.700 đồng/kg, cải thảo 2.050 đồng/kg, hành củ khô, cà rốt, hành tây, gừng giá 2.500 đồng/kg, súp lơ 4.200 đồng/kg… Bị đẩy giá cao nhất là hành củ khô và tỏi, giá nhập chỉ ở mức 2.500-3.400 đồng/kg nhưng bán tại chợ lẻ giá lên tới 50.000 đồng/kg, cao gấp 20 lần giá nhập tại cửa khẩu.
5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc ước đạt 52,25 triệu USD, chiếm 45,3% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả vào Việt Nam.
Đối với mặt hàng hoa quả nhập khẩu cũng vậy, trên thị trường bán lẻ giá đã được đẩy lên cao gấp nhiều lần giá nhập vào. Tại cửa hàng hoa quả tươi số 143 Phan Văn Trường (Cầu Giấy, Hà Nội), lê Trung Quốc có giá 38.000 đồng/kg, đào 45.000 đồng/kg, cam 60.000 đồng/kg, dưa vàng 40.000 đồng/kg, táo 70.000 đồng/kg... Thế nhưng chỉ cần đi vài bước ra chợ Xanh thì giá của các loại hoa quả này ở mức thấp hơn nhiều: Dưa vàng 30.000 đồng/kg, đào 25.000 đồng/kg...
Trong khi đó, đào, dưa vàng, cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh giá chỉ có 3.400 đồng/kg, táo, lê giá 3.700 đồng/kg… Điều đáng nói nữa là các mặt hàng rau quả nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu nếu có C/O form E (giấy chứng nhận xuất xứ hàng nhập từ Trung Quốc) thì thuế nhập khẩu là 0%, chưa kể rau củ không chịu thuế VAT. Lại còn thêm việc các thương lái chỉ việc đánh ô tô lên tận cửa khẩu, mua với số lượng lớn lại không phải qua các nấc trung gian như rau quả Việt Nam nên càng lãi nhiều.
Theo Trang Lê
Dân Việt
Rau quả Trung Quốc bán giá... “trời ơi” Rau quả Trung Quốc bán giá... “trời ơi”10 5 10735