Giống và cách chọn giống
Các
giống trồng trọt có xuất xứ từ các nước Nhật, Pháp, Mỹ, Đài loan, Hàn
quốc. Trong đó, giống cải thảo của Nhật bản, Hàn quốc, Đài loan….được ưa
chuộng hơn.
Khi trồng, bà con nên chọn các giống cải thảo lai, thích nghi rộng, có năng suất, chất lượng caoLàm đất và chọn thời vụ trồng
1.Thời vụ :Trồng từ tháng 8 – 10.
Vườn
ươm: Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 90-100cm, rãnh rộng
30cm, cao 25cm. Bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 15g supe lân + 8g
kali sunfat cho 1m2 đất vườn ươm. Trải đều phân lên mặt luống, trộn lẫn
phân với đất, sau đó vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,2-2cm.
Hạt giống sau khi ngâm vào nước nóng 500C trong 20 phút, tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ. Gieo 1,5-2g hạt/m2.
Gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5cm hoặc trấu đã qua
xử lý. Dùng cót tre chùm lên khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống
để che mưa to, nắng rát trong 12- 15 ngày đầu. Tưới đậm nước bằng ô doa,
những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ
dại, để khoảng cách 2-2,5cm/cây. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm
ngấu pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì nhổ đem cấy ra ruộng sản
xuất.
2.Làm đất, chăm sóc:
Chọn
ruộng cát pha, thịt nhẹ, chủ động nước, làm đất kỹ, lên luống rộng
1,2m, rãnh rộng 30cm, cao 25cm. Trồng hai hàng dọc trên luống với khoảng
cách: Trồng hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 35-40cm.
Lượng phân bón (tính cho 1 sào Bắc bộ 360m2):
Phân chuồng hoai mục 0,7-1 tấn, đạm urê 10-12kg, supe lân 15-20kg, kali
sunfat 5-6kg. Nếu đất chua (độ pH< 6) bón thêm 20-25kg vôi bột trước
khi bừa lần cuối.
3.Bón phân cho Cải thảo
Bón
lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/4 lượng đạm và kali. Trộn đều
phân rồi cấy cây giống. Bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh 1/4 đạm,
kali. Bón thúc lần 2 khi lá cây bắt đầu vào cuốn bón 1/4 phân đạm và
kali. Bón lần 3 với lượng phân còn lại, sau lần 2 khoảng 12-15 ngày, kết
hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo vun gốc, tưới nước.
Có
thể dùng một số chế phẩm phân bón lá như: K-H; Atonic, Humate,
Yogen,... khoảng 10-12 ngày phun/lần cho năng suất tăng thêm 20-30%,
chất lượng vẫn đảm bảo.
Dùng nước sạch, nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm tưới cho cải thảo để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn: Theo TT Tin học thống kê - Bộ Nông nghiệp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét