Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2012

Thổn thức men rượu dừa


Xứ dừa này còn nổi danh với món rượu mới, đó là rượu dừa. Nghe qua đã thấy lạ, xưa nay chỉ thấy dừa uống nước, bánh kẹo từ dừa, cơm dừa nạo, thạch dừa chứ chưa bao giờ nghe dừa nấu rượu, ấy thế mà người dân xứ dừa Bến Tre lại nghĩ ra món độc đáo này, thật không gì là không thể với bàn tay khối óc của người Việt ta.
Chưa biết loại thức uống này có ngon hay không, nhưng có người nếm qua một lần đã nhận xét về rượu dừa như sau: “Không phiêu du như rượu cần, không cay nồng như Bàu Đá, không chan chát mặn ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có hương của đất, của người, của cây dừa quê đến độ đậm đà. Uống rượu dừa không phải để say men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị.”Là một thức uống lạ, nên hẳn cách chế biến cũng không bình thường như bao loại rượu khác. Khi tìm hiểu kỹ, chúng ta mới thấy để làm được một “bình rượu” dừa không phải đơn giản, nó đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và cả sự kiên nhẫn đợi chờ của người thợ chế rượu. Khó nhất là khâu chọn dừa, ở Bến Tre có rất nhiều loại dừa để người làm rượu lựa chọn, nào là dừa ta trái to, cùi dày, nhiều nước, dừa xiêm trái nhỏ, cơm mỏng nhưng nước ngọt sắc, dừa dứa giống như dừa xiêm nhưng nước và cùi lại có mùi thơm rất riêng khiến thực khách gần xa say mê dù giá rất cao… Nếu chọn dừa ta thì phải dùng những trái mới già tới, vì già quá sẽ hôi dầu, rượu mất ngon, cùi phải dày trắng đều, không bị “trăng ăn” bên trong, nước dừa còn độ ngọt cay chứ không phải ngọt hôi mùi dầu dừa, nếu nước dừa ngọt mà có mùi hôi dầu thì chứng tỏ nó đã quá già hoặc đã bị hỏng bên trong cùi, làm rượu sẽ hỏng hoặc mất ngon. Để vừa uống, người ta thường chọn những trái sau khi đã lột lớp vỏ xơ bên ngoài mà trọng lượng còn lại trên dưới 1,5kg.
Trước khi vào men, lớp vỏ sừng bên ngoài của trái dừa được đưa vào máy đánh bóng để làm sạch lớp xơ, đệ lộ ra bề mặt đen nâu sáng bóng, trên đó người thợ khéo tay còn khắc họa thêm nhiều họa tiết về phong cảnh xứ dừa trông rất đẹp mắt. Chính vì vậy, mỗi bầu rượu dừa không chỉ là thức uống lạ, mà còn là tác phẩm mỹ nghệ đối với du khách mỗi khi đến vùng đất này.
Men rượu dừa không có gì đặc biệt. Người ta vẫn sử dụng loại men rượu gạo truyền thống, nghiền thành bột mịn, ủ với cơm nếp cái cho thành rượu rồi dùng nước đó bơm vào quả dừa theo một lỗ nhỏ được khoét ở phần đỉnh của quả dừa, sau đó bịt kín lại và xếp quả dừa vào nơi ít ánh sáng, mát. Quả dừa cần thời gian lên men từ hai đến ba tuần mới có thể thưởng thức được. Quá trình lên men rượu được xem là thành công khi rượu dừa đạt được màu trắng ngà nhưng vẫn có độ trong nhất định, không quá lạt, không đắng hoặc có mùi lạ. Về mặt vị giác, rượu nếm vào phải có cảm giác ngòn ngọt, man mát nơi đầu lưỡi, khi nuốt vào sâu trong cổ họng thì để lại cái hơi men nồng dịu, thanh mát, êm êm, đặc biệt rượu phải có hương thơm đặc trưng của cơm dừa của giống dừa được chọn làm rượu.
Làm rượu dừa theo cách này là phổ biến và sản phẩm ra lò được khách ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, còn một cách khác để làm rượu dừa, đó là sau khi chọn được dừa ưng ý, người ta bổ ra lấy nước lược sạch, rồi pha thêm men rượu nếp vào ủ sau khoảng vài tuần, chất dịch lên men này được cho vào nồi nấu như nấu rượu gạo để chưng lấy rượu. Sản xuất theo cách này nồng độ rượu sẽ cao hơn, nên khi uống cũng gắt hơn mà hương vị thơm ngọt của nước dừa cũng đã phai nhạt rất nhiều so với cách ủ men tự nhiên. Có lẽ chính vì vậy mà phổ biến nhất hiện nay trong các phương pháp ủ rượu dừa vẫn là cách thứ nhất, dù cách này rất tốn thời gian và cho sản lượng không cao, nhưng bù lại nó giữ được phần tinh túy nhất của món đồ uống này.
Đây là loại rượu có nồng độ cồn rất thấp, lại bổ mát, nên rất phù hợp với mọi người, bất kể là nam hay nữ. Nếu không muốn uống nhiều, ta có thể chọn những bầu nhỏ, vốn là những trái dừa xiêm. Ngược lại, ta có thể chọn những bầu lớn để uống cho thỏa thích. Dân xứ dừa có ba kiểu thưởng thức món rượu này đó là uống ngay khi ủ xong, ướp lạnh rồi uống và hâm nóng trước khi uống. Mỗi cách có cái hay riêng của nó. Uống ngay sẽ cho bạn cảm nhận hết được hương vị nguyên bản mà chất men kết hợp với nước cũng như cơm bên trong quả dừa tạo ra sau quá trình lên men. Uống nóng thích hợp cho những ngày mưa lạnh, giúp cho ta ấm bụng và cảm giác nồng nàn của men rượu cũng tăng lên. Ướp lạnh sẽ biến món đồ uống có cồn này trở thành một thứ nước giải khát mát lạnh và lâng lâng trong những ngày hè oi bức. Cánh chị em thì thích uống rượu dừa với đá, vừa giải khát mà vừa có cái cảm giác được lâng lâng say, nhẹ nhàng bay bổng, hơn nữa lại còn làm cho làn da đẹp hồng hào khác lạ.
Gọi là rượu, nhưng rượu dừa chẳng mảy may làm ai say vì nó, chỉ có chút cảm giác lâng lâng khoan khoái trong người uống, đủ để cho ta quên mà vẫn nhớ, quên cái mệt nhọc của những giờ rong ruổi để đến với xứ dừa bình dị và mến khách, và nhớ cái dư vị ngọt ngào nồng thắm mà rượu dừa để lại trong ta khi đã chia xa. Vậy nên, có dịp về Bến Tre, bạn nhớ đừng quên ghé vào hàng quán nào đó gọi cho mình một bầu con con, rồi nằm dưới bóng dừa rợp mát, đong đưa cánh võng, ngửa cổ húp từng ngụm rượu dừa rồi ngắm trời xanh chao nghiêng trong tiếng ru rì rào của gió qua những tàu lá dừa cao vút, cảm giác ấy nếu bỏ lỡ ta sẽ uổng phí cả chuyến đi.
theo dacsanrung.com

Giá rau quả VN cao hơn các nước trong khu vực


Email In


Theo ông Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, so với giá trái cây thế giới, giá trái cây VN thiếu ổn định, lại đắt hơn nhiều lần.
Ví dụ như so với sầu riêng Ri-6 VN bán lẻ 25.000 đồng/kg thì tại Thái Lan sầu riêng Mongthong chỉ khoảng 7.000 đồng/kg, Mongthong từ Thái bán ở VN chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Tương tự, bưởi năm roi VN xuất sang Trung Quốc giá lên đến 2-2,5 USD/kg, trong khi đó bưởi năm roi từ TQ xuất sang Hà Lan chỉ 50 cent/kg.
Tại hội thảo “Phát triển sản xuất và xuất khẩu trái cây Nam bộ” diễn ra ngày 18/6, tại TP.HCM, đại diện bốn “nhà” là nhà nông, nhà khoa học, nhà nước, nhà kinh doanh trong ngành rau quả thuộc khu vực Nam bộ đã đồng ý rằng thách thức lớn nhất của ngành rau quả khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới là giá cả và chất lượng sản phẩm.
Ông Châu nhận định việc giảm giá trái cây VN là một tất yếu xảy ra, nếu không chúng ta sẽ tự thua trên sân nhà khi mà trái cây của nhiều nước tràn vào VN hơn so với trước đây.
Điều dễ nhận thấy nhất là vừa qua măng cụt, bòn bon Thái đã tràn ngập thị trường VN do giá cả mềm hơn, chất lượng ngon hơn.
Theo ông Từ Minh Thiện, giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP.HCM, giá trái cây VN cao do chất lượng trái cây còn thấp, sản lượng chưa nhiều, khâu vận chuyển, bảo quản lại thiếu chuyên nghiệp. Hiện nay, tỉ lệ hư hỏng sau bảo quản của trái cây VN ở mức 20-30%.
Theo baomoi.com

Cô gái mặc váy rau xanh kêu gọi ăn chay


Một cô gái diện bộ váy kết từ những lá xà lách tươi, đứng giữa chợ trung tâm Đà Lạt cùng nhóm bạn phát miễn phí cho người đi đường các bó rau xanh kèm thông điệp "Hãy ăn rau, đừng giết động vật".

Việc làm của cả nhóm hoàn toàn tự phát, âm thầm lặng lẽ. Nhưng sự có mặt của cô gái trẻ trong trang phục dạ hội bằng rau xanh thu hút sự chú ý của hàng trăm người.
Nhiều người nhận quà tặng là rau xanh từ nhóm kêu gọi ăn chay. Ảnh: Quốc Dũng.
Nhiều người nhận quà tặng là rau xanh từ nhóm kêu gọi ăn chay. Ảnh: Quốc Dũng.
Phạm Triều Chinh - tên cô gái "rau xanh" năm nay 24 tuổi - vừa nhận bằng cử nhân Văn hóa học của Đại học Đà Lạt. Cô chính là người chủ xướng hoạt động kêu gọi ăn chay độc đáo của nhóm sinh viên.
Chính cho biết, ý tưởng của hoạt động này được nhóm hình thành khi thấy những cảnh giết voọc xuất hiện trên Internet và thông tin về các loài động vật quý hiếm bị săn bắn, xẻ thịt ngày càng nhiều.
"Mục đính của hoạt động này nhằm tạo ý thức và kêu gọi mọi người hãy ăn thật nhiều rau cùng các thực phẩm chay, hạn chế ăn thịt, đừng giết động vật để có một sức khỏe tốt cũng như môi trường sống trong lành", Triều Chinh chia sẻ.
Triều Chinh trong bộ váy kết từ rau xà lách tươi và thông điệp
Triều Chinh trong bộ váy kết từ rau xà lách tươi và thông điệp "phát rau miễn phí", "cùng nhau ăn chay và bảo vệ động vật". Ảnh: Quốc Dũng.
Để chuẩn bị cho buổi cổ động chỉ diễn ra hơn nửa giờ vào tuần qua, Triều Chính và nhóm bạn đã phải bỏ nhiều thời gian, suốt một đêm không ngủ để làm ra chiếc váy dạ hội kết từ những lá rau xà lách tươi xanh của Đà Lạt. 50 kg rau được các bạn chuẩn bị mang phát miễn phí cho người đi đường.
Chính Chinh là người lặn lội tới nhiều nhà vườn Đà Lạt để trình bày ý tưởng của mình và đề nghị người trồng rau ủng hộ bằng cách cho hoặc bán hàng với giá rẻ. Cuối cùng cô cũng quyên được 50 kg rau.
Họ mang theo các khẩu hiệu: "Hãy ăn thật nhiều rau, đừng giết động vật", "Hãy tích cực ăn chay"... ra đứng giữa chợ trung tâm Đà Lạt để phát ra miễn phí. Và dường như họ đã thành công khi chuyển tải những thông điệp "ăn chay" này.
Nhiều người hiếu kỳ tụ tập xem và chụp ảnh cô gái trong bộ váy bằng rau tươi. Ảnh: Quốc Dũng.
Nhiều người hiếu kỳ tụ tập xem và chụp ảnh cô gái trong bộ váy bằng rau tươi. Ảnh: Quốc Dũng.
"Tôi rất thích ăn rau, và sẽ ăn nhiều rau hơn thịt sau việc làm ý nghĩa này của các em sinh viên", bà Phước cư ngụ gần trường Đại học Đà Lạt, cho biết.
Quốc Dũng

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

Thú vị với cuộc thi rau khổng lồ


Thế này thì ăn bao giờ mới hết nhỉ?
Trẻ em hẳn sẽ được một dịp cực kỳ thú vị khi tới thị trấn Somerset, nước Anh để xem một cuộc thi đấu quyết liệt nhằm giành danh hiệu "Vua nông vụ" của năm nay. Điều đặc biệt, các tiêu chí được đặt ra bao gồm các loại rau củ lớn nhất, dài nhất và nặng nhất.

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Có còn ai muốn ăn bắp cải luộc không?

Nổi bật trong đó là kỷ lục dành cho cây củ cải dài nhất thế giới (5,63m) của ông Peter Glazebrook từ thị trấn Newark, Nottinghamshire. Cây củ cải này lớn gấp 36 lần so với một cây củ cải thông thường, đủ để làm khoảng 88 chiếc bánh củ cải hoặc 25 bát canh. 

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Cây củ cải dài nhất thế giới

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Quả bí đỏ "khủng bố" đến mức không thể vận chuyển bằng xe tải thông thường

Người làm vườn cực kỳ mát tay Peter trước đó đã từng giữ kỷ lục cho củ khoai tây lớn nhất thế giới, nặng gần 5kg. Không chỉ vậy, Peter cũng đang giữ Kỷ lục Guinness cho việc trồng được cây củ cải nặng nhất, 5,9kg, dài 6,4m.

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Dưa chuột đây sao?

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Cơn "ác mộng" cần tây

Ngoài ra, còn rất nhiều loại rau siêu "bự" khác như dưa chuột, xà lách, cà chua hay quả bí đỏ to hơn cả một đứa trẻ và phải vận chuyển bằng xe.

Thú vị với cuộc thi rau quả khổng lồ
Cuộc thi là dịp hoàn hảo để những nông dân và người làm vườn có dịp tranh tài 

Tổng cộng có tới 204 sản phẩm rau quả dự thi tại cuộc thi Royal Bath & West Showground, thu hút rất nhiều các nông dân và người làm vườn trên toàn nước Anh.

Người phát ngôn của cuộc thi nói: "Các loại rau củ của chúng tôi rất đa dạng, từ khoai tây, dưa chuột cho tới bí đỏ... Chúng sẽ được đánh giá và cân ngay khi đến cuộc thi. Tuy nhiên, duy chỉ có cây củ cải là đoạt Kỷ lục Guinness trong năm nay".