Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

Mướp giống


1.Đặc tính sinh học

Mướp cùng với bí xanh, bí đỏ, là những cây ưa nhiệt độ cao, thích hợp 25-30oC. Tùy giống, từ khi trồng đến thu hoạch từ 60 -80 ngày, thời gian cho trái từ 50 – 60 ngày.
cắt dây mướp ta sẽ có dòng nhựa để chăm sóc làn da
cắt dây mướp ta sẽ có dòng nhựa để chăm sóc làn da

2.Giống

Mướp trồng hiện nay chủ yếu là các giống địa phương như mướp trâu, mướp hương…

3.Cách gieo trồng

Thời vụ :
Gieo từ tháng 2 – tháng 6. Vụ Đông Xuân nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, ít đậu trái.
Cách trồng :
Gieo hạt trực tiếp xuống hốc trồng, hoặc ươm trên luống ươm, bầu đất. Nếu gieo ươm thì cây có 2 – 3 lá thật thì bứng đem trồng.
Làm đắt kỹ, lên luống rộng 2,5 – 3m. Rạch một hàng giữa luống, gieo hạt hoặc trồng cây con theo hốc. Hốc trồng cách nhau 30 – 40cm. Mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt, để lại 2 cây, mật độ khoảng 7.000  – 10.000 cây/1.000m2.

4.Phân bón ( cho 1.000m2)

Bón lót:
1,8 – 2 tấn phân hữu cơ hoai + 8-10 kg super lân + 4-5 kg KCl.
Bón thúc :
Khi cây con được 20 ngày hoặc sau khi trồng 7 – 8 ngày bón thúc lần đầu. Sau đó khoảng 20 ngày bón một lần. Mỗi lần bón khoảng 5 – 6kg  Urê + 8 – 10kg KCl, hòa nước tưới gốc. Không bón nhiều đạm quá để cây khỏi bị lốp, cây tốt lốp chỉ nhiều lá mà ít trái. Có thể dùng phân KNO3 phun lên cây hoặc tưới gốc.

5. Chăm sóc

Khi cây còn nhỏ cần xới đất, làm cỏ và vun gốc. Khi cây cao 20 – 30cm có tua leo thì làm giàn. Giàn mướp nên làm theo kiểu mái bằng, cao 1,5  - 2m, mỗi hốc cắm một cây dóc cho mướp bám leo lên giàn. Có thể làm một khu vườn mướp cố định để làm giàn chắc chắn sử dụng nhiều vụ.
Khi mướp đã lên giàn, ta tỉa bớt các gốc lá cho thoáng. Để chọn trái mướp giống, ta chọn trái thứ 2 – 3 trở lên, trái lớn, để già hẳn trên cây sau hái về phơi khô để gác bếp hoặc để trong chai lọ khô và kín, vụ sau lấy hạt trồng.

6. Sâu bệnh

Sâu bệnh hại mướp giống như với cây bí xanh. Ngoài ra mướp rất thường bị bọ xít (Aspongopus fuscus) hại lá non, ngọn và trái non làm trái nhỏ và rụng nhiều. Phòng trừ bọ xít bằng tay hoặc dùng bàn đập bắt giết, phun các thuốc Sherpa, Fastac, Polytrin, Fenbis, Sherzol…Ong chích trái mướp cũng rất phổ biến song hiện chưa có cách phòng trừ hữu hiệu.
Sổ tay trồng rau sạch an toàn

Quả su su giống

Su su rất dễ trồng. Ta đào hố để trồng nên dù đất có xấu ta vẫn khắc phục được. Mùa này bắt đầu trồng là hợp lý. Ta mua quả su su giống đã nảy mầm để đem trồng.
Nếu có dịp lên Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc Sa Pa (Lào Cai), chúng ta sẽ bắt gặp những vườn su su rộng lớn. Có lẽ trước đây bà con ở đây cũng đã trồng nhiều loại cây khác, nhưng thực tiễn cho thấy, không cây nào cho lợi nhuận cao hơn su su.
Khi lên thăm Mộc Châu (Sơn La), chúng ta cũng thấy nhiều vườn mận tươi tốt trước đây lại được thay bằng những vườn su su. Bà con chắc cũng đánh giá đúng được giá trị của su su nên cũng đã nhanh chóng chuyển đổi.
Không riêng gì miền núi phía Bắc mà ngay cả ở đồng bằng Bắc Bộ, mùa này, bà con cũng bắt đầu trồng su su. Ở Tây Nguyên, nhiều nhà coi su su là cây rau thuận lợi nhất của gia đình… Ta không ngạc nhiên khi thấy ở thành phố, có người đã trồng su su ngay trên sân thượng và đó là cách giải quyết nhu cầu rau sạch tốt nhất. Có lẽ điều đó cũng đúng vì một gốc su su mà được chăm bón tốt, đủ giàn để leo thì có thể cho ta từ 300 – 400 quả - thừa ăn suốt mùa!
Su su rất dễ trồng. Ta đào hố để trồng nên dù đất có xấu ta vẫn khắc phục được. Mùa này bắt đầu trồng là hợp lý. Ta mua quả su su giống đã nảy mầm để đem trồng. Hố phải đào rộng, kích thước ít nhất phải 0,5 x 0,5m và sâu 0,4m; cho phân chuồng hoai mục và 200g NPK trộn đều với đất mặt để đưa vào hố. Ta làm ụ cao hơn mặt đất để phòng bị úng. Có thể trồng các hố cách nhau 4-5m hoặc 7-8m.
Su su là cây leo giàn, vì vậy phải có cây để nó leo lên. Giàn có thể làm bằng tre, nứa hoặc bằng dây thép. Nhiều nơi đã đúc trụ xi măng và giăng dây thép làm giàn, như vậy sẽ vĩnh cửu và không lo bị đổ khi có gió lớn. Giai đoạn cây vừa mới nhô lên, cần tránh để gà, lợn ăn mất ngọn. Ta có thể lấy nứa đập dẹp để uốn bao xung quanh, ngăn cho vật nuôi không tiếp xúc được với cây.
Trong những tuần đầu, phải tưới thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Khi nó đã lên tới giàn, ta lưu ý vắt cành để nó có thể mau chóng bò kín giàn. Làm sao để mọi lá đều có thể tiếp nhận được ánh sáng đầy đủ.
Sau 3 tháng, cây bắt đầu cho quả đều. Quả su su lớn, bình thường đạt 3-4 lạng/quả, có quả nặng tới 5-6 lạng. Để ý sẽ thấy, cứ mỗi mắt lá lại ra một quả. Vì vậy, số quả trên giàn rất nhiều. Ta phải thu hoạch thường xuyên và cũng phải nhớ tưới, bón thường xuyên. Nếu thiếu dinh dưỡng và thiếu ẩm, su su rất nhanh già cỗi và lụi tàn.
Su su còn được thu ngọn để làm rau. Rau su su cũng được người tiêu dùng ưa thích nên bán rất chạy. Có nơi thu ngọn su su là chính, quả là phụ.
Tuỳ từng địa phương mà ta chọn việc lấy quả hay lấy ngọn. Chỉ có điều, su su không cần bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Do đó, ta cố giữ để nó luôn luôn là sản phẩm an toàn và hấp dẫn cho người tiêu dùng.
http://bveget.com/huong-duong-dua-45g
http://bveget.com/huong-duong-vi-ca-phe

Theo Dân Việt

Bán nem chua


Nem chua là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng mà khách thập phương khi ghé qua đều muốn mang về thưởng thức và làm quà biếu.
Thịt lợn nạc được xay hoặc giã nhuyễn và bì lợn luộc chín, cạo sạch thái mỏng thành sợi khoảng 3cm, thính gạo hoặc thính ngô rang thơm trộn đều cùng nhiều gia vị khác rồi ủ chín. Thịt lợn làm nem phải là thịt nạc lọc bỏ hết lớp màng mỡ đem thái thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào vải màn lọc cho thật ráo nước nếu không sẽ khiến nem dễ hỏng và không có mùi thơm.

Lá chuối được mua về xé nhỏ sao cho phù hợp với mỗi chiếc nem, sau đó rửa sạch để khô. Khi nguyên liệu chính làm nem đã được ủ chín, những người gói nem bắt đầu công đoạn gói, từ nguyên liệu làm sẵn được vo thành từng chiếc, người gói cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng để tạo cho nem có một mùi thơm đặc trưng.

Mỗi cây nem làm ra có thời gian bảo quản và dùng trong khoảng 15 - 20 ngày.. Nem gói xong tùy vào thời tiết, nếu mùa hè thì chỉ 1 - 2 ngày, mùa đông khoảng 3 - 4 ngày là có thể đem ra dùng được. Gia vị ăn kèm với nem là tương ớt hoặc nước mắm pha tỏi tùy vào khẩu vị của mỗi người.
NHẬN GIAO NEM CHUA KHẮP HÀ NỘI
Nem chua đảm bảo tươi ngon, an toàn và chất lượng, ăn 1 lần rồi sẽ rất khó quên.

Các bạn vui lòng gọi đặt hàng trước cho chúng tôi trước 1 ngày nhé ( Cái này để đảm bảo hàng luôn tươi, ngon và chúng tôi có thể giao hàng đúng hẹn)
Nếu bạn là Nhà hàng, quán bia, siêu thị... có nhu cầu mua buôn nem chua với số lượng lớn, vui lòng liên hệ :

CONTACT:
Hệ thống phân phối nông sản Bveget
ĐT: 0983 265 215
Email: bveget@gmail.com
Địa chỉ: Số nhà 8 - Ngõ 1A/9/1 Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội
http://bveget.com/hat-huong-duong/hat-huong-duong-tam-uop
http://bveget.com/hat-huong-duong/huong-duong-pica