Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012

Hạt đậu đỏ hạt nhỏ

Xích tiểu đậu là một vị thuốc phổ biến trong Đông y.
Để chữa viêm gan cấp hoặc vàng da, có thể lấy xích tiểu đậu 30 g, táo tàu 50 g, nhân hạt lạc 30 g, đường cát lượng vừa đủ nấu nhừ lên, chia 3 lần ăn trong ngày.

Đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) tính bình, vị ngọt chua, có công dụng lợi tiểu, trừ mủ, tiêu ung nhọt độc... Theo y học hiện đại, xích tiểu đậu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư. Sau đây là một số bài thuốc từ loại đậu này:

- Chữa các bệnh phù (do viêm thận mạn tính, suy dinh dưỡng hoặc có thai) và báng do xơ gan: Cá quả 1 con (khoảng 250 g), bí đao (để cả vỏ ngoài) 500 g, xích tiểu đậu 60 g, hành 3 cây. Cá quả đánh vẩy, rửa sạch mang và nội tạng; bí đao rửa sạch, thái miếng; đậu đỏ rửa sạch, thái thành từng đoạn. Tất cả cho vào luộc chín nhừ, không cho muối, ăn trong ngày.

- Chữa sản dịch, huyết hôi ở sản phụ: Xích tiểu đậu 50-100 g, đường đỏ lượng vừa phải, nấu nhừ lên, ăn hết trong ngày.

Chú ý: Những người mồm họng khô, cơ thể gầy gò, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm không nên dùng nhiều xích tiểu đậu.


BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam
BACSI.com
 
 
Nơi cung cấp :
Văn phòng Bveget
Add: Số 8, ngách 1A/9, ngõ 1. P.Nhân Hòa, Q.Thanh Xuân. HN
Mobi: 0983 265 215 - 0902 004 214
Email : bveget@gmail.com
 

Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

Nấm đùi gà

NẤM ĐÙI GÀ
Nấm Đùi Gà có vị đặc biệt ngon, giòn. Có thể chế biến được nhiều loại món ăn như xào, nấu canh, súp, lẩu, nướng…  Nấm Đùi Gà có chứa nhiều vitamin, amino acid thiết yếu cho cơ thể và khoáng chất giúp tăng cường trí lực, lưu thông khí huyết. Các nhà khoa học cũng cho biết chiết xuất từ nấm Đùi gà có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt.
 NẤM HẢI SẢN
Nấm Hải sản có chứa khá nhiều axit amin, vitamin và nhiều khoáng chất. Nấm Hải sản có vị ngon, ngọt, có thể chế biến nhiều loại món ăn: xào, nấu canh, lẩu, súp… Nấm Hải sản cũng có tác dụng tăng cường trí lực, ngăn ngừa ung thư và giảm quá trình lão hóa. Thông gan, sáng mắt, tốt cho dạ dày…
NẤM MỠ

Nấm Mỡ có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như xào, nấu canh, súp, làm lẩu và nướng… Nấm Mỡ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, amino acid thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường sinh lực…
CÁC LOẠI NẤM THIÊN NHIÊN KHÁC

1. NẤM THỦY TIÊN TRẮNG

Nấm Thủy tiên (còn gọi là nấm càng cua…) có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như xào, nấu canh, súp, làm lẩu… Nấm Thủy tiên có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, amino acid thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường sinh lực…
2. NẤM THỦY TIÊN NÂU

Nấm Thủy tiên (còn gọi là nấm càng cua…) có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như xào, nấu canh, súp, làm lẩu… Nấm Thủy tiên có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, amino acid thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường sinh lực…
3. NẤM KIM CHÂM VÀNG

Nấm Kim châm ăn giòn, ngon, ngọt, có chứa nhiều vitamin, acid amin, có tác dụng tăng cường trí lực. Nấm kim châm có chứa nhiều kẽm và kali, rất tốt cho người già, trẻ em, người suy dinh dưỡng, cao huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả, giảm cholesterol.

4. NẤM TÙNG NHUNG

Thời cổ đại, ở Trung Quốc, Nấm Tùng Nhung là của quý mà dân thường dâng nộp cho cung đình bởi thịt nấm mềm, mùi vị thơm, ngon, giá trị dinh dưỡng cao, phong phú, có chứa 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nấm Tùng Nhung có tác dụng ức chế mạnh đối với tế bào ung thư, bổ ích dạ dày và ruột, chữa trị tiểu đường, ổn định huyết áp,  tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và tăng cường sức sống.

5. NẤM BẠCH LINH CHI
Nấm Bạch Linh chi có thân nấm trắng, sạch như ngọc, thịt nấm béo, dày, ăn vào giòn non, ngon miệng, y học cho rằng no có tác dụng nâng cao sức miễn dịch của cơ thể người, giảm huyết áp, giảm Cholesterol, xóa mệt nhọc, làm đẹp làn da phụ nữ, tăng cường tuổi thọ.
6. NẤM GAN BÒ VÀNG
Nấm Gan bò vàng là loại nấm quý hiếm, ăn được, nổi tiếng, thịt nấm trắng, sạch, béo, dày, có mùi vị nấm đặc trưng nhưng thơm đậm. Nấm Gan bò vàng có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch cho cơ thể, giảm chất nhựa trong máu, chống ung thư, chống virus cúm, hoạt huyết, thông máu, bổ ích thần kinh. Được coi là 1 loại sơn hào hải vị vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh
  7. NẤM KÊ TUNG
 Nấm kê tung ở Trung Quốc được tìm thấy trong quyển “Trang Tử”, là của quý được bày trên cỗ tiệc, có chất thịt non mịn như thịt gà, có mùi thơm đậm, vị ngon rất thích hợp với khẩu vị nhiều người. Nấm Kê tung từng là thực phẩm ưa thích của Dương Quý Phi, có tác dụng ích khẩu vị, tỉnh táo thần kinh, giúp làm đẹp nhan sắc. 
 8. NẤM MỠ GÀ
Nấm mỡ gà có cánh nấm màu vàng, mùi vị thơm, ngon, ngọt, có tác dụng điều tiết khả năng miễn dịch, an thần và giúp sáng mắt.
9. NẤM MẪU ĐƠN
Nấm Mẫu đơn (còn gọi là nấm bụng lợn, tai voi…) có thịt dày, ngon, ngọt, có tác dụng bài tiết các chất độc trong cơ thể, giúp da dẻ đẹp nhờ khả năng loại bỏ các sắc tố lạ trên da, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình hình thành protein, DNA, RNA, kéo dài tuổi thọ…
 10. NẤM BỤNG DÊ
Nấm Bụng dê có hình cầu, thân dài, thường mọc tự nhiên vào độ cuối xuân, đầu hạ và khi chuyển tiết thu. Chúng mọc trong những bụi cỏ ven rừng hay ven sông. Nấm Bụng dê cũng như nhiều loại nấm khác có tác dụng chống oxy hóa, giúp lưu thông khí huyết, tăng cường trí lực…
 11. NẤM GAN BÒ MĨ VỊ
Nấm Gan bò mĩ vị nổi tiếng từ rất lâu trên thế giới và đặc biệt được ưa dùng tại các quốc gia châu Âu như Ý, Pháp, Đức, Thụy Sĩ. Nấm Gan Bò mĩ vị có vị ngon, lạ, bổ dưỡng, tăng cường trí lực cơ thể
 12. NẤM GAN BÒ SỮA ĐỎ
Nấm Gan bò sữa đỏ có màu đỏ tươi, mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngon, ngọt. Là loại nấm quý hiếm, bổ dưỡng cơ thể
 13. NẤM GAN BÒ SỮA VÀNG
Nấm Gan bò sữa là loại nấm quý hiếm và rất thơm ngon. Nấm Gan bò sữa vàng ăn rất ngon, bổ dưỡng nhan sắc, thịt nấm trắng nhưng khi cắt lại chuyển sang màu phấn
14. NẤM GAN BÒ TÍA
Nấm Gan bò tía là loại nấm rất ngon và bổ dưỡng. Loại nấm này có một đặc điểm rất đặc biệt là thịt nấm vốn màu vàng hơi đỏ nhưng khi bị cắt thớ nấm sẽ chuyển sang màu xanh. Nấm Gan bò tía có tác dụng làm mát da, giúp làm đẹp làn da và tươi trẻ
15. NẤM GAN BÒ ĐEN
Nấm Gan bò đen là một món ăn được đông đảo người ưa thích vì khi ăn thịt nấm có mùi vị của hoa quả rất thơm ngon và bổ dưỡng. Phụ nữ ăn vào giúp bổ nhan sắc, thoải mái tinh thần
 16. NẤM ĐẦU ÔNG LÃO GIÀ
Nấm Đầu ông lão già sở dĩ có tên gọi như vậy là do có hình dáng khá lớn, màu trắng, hình tròn, có các vân trông giống hình đầu người. Thịt nấm có mùi vị ngon, giòn, béo. Ngoài tác dụng nấu ăn, nếu đem giã, bột phấn của nó còn có tác dụng cầm máu vết thương, tiêu phù, giải độc…

17. NẤM VUỐT HỔ ĐEN
Nấm Vuốt hổ đen có tên gọi như vậy là do phần chóp nấm có nhiều răng như vuốt hổ. Thịt nấm dày, màu vàng đậm
18. NẤM SAN HÔ
Nấm San hô có hương vị rất thơm ngon. Nấm có hình dạng từ 1 gốc chính sinh ra nhiều nhánh phụ nhỏ. Thịt nấm trắng, có mùi vị đậm đà của đậu tằm. Là loại nấm rất quý hiếm, giúp bổ dưỡng cơ thể, tinh thần thoải mái, giúp phụ nữ đẹp da, duy trì nhan sắc
19. NẤM MĂNG
Nấm Măng được mệnh danh là hoa của các loài nấm do có hình dáng rất đẹp, và được xem là 1 thứ quý hiếm, đặc sản của thiên nhiên. Thịt nấm măng rất mềm, khi ăn có vị như măng, có hoạt tính chống ung thư rất tốt

Nấm Kim châm

Nấm Kim châm ăn giòn, ngon, ngọt, có chứa nhiều vitamin, acid amin, và đặc biệt nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng phát dục, cải thiện chiều cao và trí lực trẻ em vì thế còn được gọi là “tăng trí cô” (tăng cường trí lực).