Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

Kinh nghiệm trồng cây đủ đủ


Đu đủ là cây ưa nắng do đó cần trồng khoảng cách và mật độ thích hợp (2 - 2,5m x 3m).
Không nên dùng phân hoá học và hạn chế tối đa phân đạm để bón cho đu đủ vì cây dễ bị lốp (tốt lá, xấu quả), dễ hấp dẫn côn trùng, gây ngộ độc cho người tiêu dùng do dư lượng nitrat (NO3) trong quả cao, gây đắng chát, dễ dẫn đến ung thư.
Nên bón nhiều phân chuồng, phân vi sinh, phân có nguồn gốc từ thực vật, động vật sau mỗi đợt thu quả nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cây. Thường xuyên cung cấp đủ nước cho quả mau lớn, lớn đều. Khống chế chiều cao cây dưới 2m bằng cách cắt ngọn, trát bùn rơm hoặc bọc nylon để kích thích cây ra các ngọn mới. Chọn để lại 2 - 3 ngọn chồi mới khỏe mạnh phân đều về các hướng.
Không được trồng đu đủ liên tục nhiều vụ trên một diện tích vì dễ bị bệnh xoăn lá virus chưa có thuốc chữa. Nên luân canh với các cây trồng khác ít nhất 2 - 3 năm mới được trồng đu đủ lại.
Đu đủ “sợ” phân hóa học, phân đạm và ưa phân chuồng, phân vi sinh.
Để đu đủ có trái dài, năng suất cao cần chú ý các kỹ thuật sau:
Khi gieo hạt, chọn những hạt to, nặng và chìm khi thả trong nước để có cây con tốt, sau đó đưa cây con ra bầu để dưỡng thêm một thời gian, đem trồng mỗi mô 2 bầu. Sau khi trồng 2,5 - 3 tháng (tùy theo mùa) thì cây ra hoa. Bóc những hoa đầu tiên ra xem. Nếu thấy hoa có bầu noãn được bao bọc bởi các túi phấn hoa đực màu vàng thì đó là cây lưỡng tính, nên chọn trồng những cây này. Bởi cây lưỡng tính rất dễ đậu trái, năng suất cao, trái lại dài.
Nếu thực hiện được các bước trên một cách tỉ mỉ thì sẽ chọn được từ 98 - 100% cây trái dài. Nhớ khảo sát hoa sớm để kịp thời loại bỏ cây cái và cây đực, tránh cạnh tranh dinh dưỡng.
Khi đã chọn được cây như ý muốn thì cần chú ý khâu bón phân. Do cây đu đủ đời sống ngắn, sản lượng cao, ra hoa, trái quanh năm vì vậy đòi hỏi về phân rất lớn. Sử dụng lượng phân bón cho 1cây/năm như sau: Phân chuồng 3 - 5kg, phân urê 200g, super lân 500 - 600g, KCl 200 - 300g.
Đu đủ chín quanh năm nên phân bón chia làm nhiều đợt bón, khoảng 3 - 4 lần/năm. Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali. Bón đủ kali sẽ làm tăng chất lượng, đu đủ ngọt, giòn. Rễ đu đủ ăn nông, rất sợ bị chạm rễ, khi bón phân tốt nhất là rắc phân lên mặt đất, sau đó phủ rác, đất vụn lên trên (bùn phơi khô càng tốt).
ThS Nguyễn Thị Nguyệt - Dân Việt, 28/12/2012

Bí quyết trồng đu đủ
Anh Nguyễn Văn Minh thôn Song Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Tây) trồng đu đủ giỏi, cho thu nhập cao. Anh Minh cho hay: Cây đu đủ dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, rất sai quả, dễ bán. Tuy nhiên, đu đủ rất mẫn cảm với 2 loại bệnh khó trị là bệnh khảm xoăn lá do virút và bệnh thối rễ do nấm mà đến hiện nay chưa có cách gì chữa trị. Vì vậy, biện pháp tích cực nhất là nên trồng bằng các giống đu đủ lai F1 của Đài Loan, Thái Lan, Mỹ... như giống Hồng Phi, giống Trạng Nguyên... vừa cho năng suất cao, thu hoạch ngay trong vòng một năm rồi phá bỏ và chuyển sang trồng nơi đất mới để tránh nguồn bệnh lây lan. Mặt khác, khác với đất vùng đồi, đất các chân ruộng cao, đất ruộng lúa thường thấp, mực nước ngầm cao, độ ẩm đất thường lớn, do đó cần lên liếp cao hoặc đắp các mô, ụ đất cao để trồng, nhằm hạn chế bệnh thối rễ làm chết hàng loạt cây. Trên những kinh nghiệm đó hàng năm anh Minh chỉ trồng khoảng 2 sào trên nền đất ruộng đã được đắp mô cao. Thu hoạch xong anh lại phá bỏ trồng lại cây trồng khác để cải tạo và chuyển trồng đu đủ sang ruộng khác nên vườn đu đủ nhà anh hầu như ít bị sâu bệnh gây hại. Mỗi sào anh trồng từ 70-80 cây với khoảng cách: Cây cách cây 2m, hàng cách hàng 2m, được đắp mô cao 40-50cm, đường kính mô khoảng 1m. Khâu bón lót đối với đu đủ là rất quan trọng, anh thường dùng phân chuồng hoai mục, phân rác, phân vi sinh và phân lân để bón lót trước khi trồng. Đu đủ đòi hỏi thâm canh cao, ít phân bón hay bị hạn là giảm sản lượng ngay, do đó cần tăng cường bón thúc và tưới nước, nhất là sau các đợt thu quả rộ. Cây giống được gieo ươm trong bầu vừa chủ động được thời vụ, vừa chọn lựa được những cây giống tốt, khỏe mạnh. Về thời vụ thì tùy theo thị hiếu người tiêu dùng, khả năng thị trường mà bố trí trồng cho phù hợp. Chỉ 4-6 tháng sau khi gieo hạt là cây ra hoa, kết trái; 3-4 tháng nữa là cho thu hoạch và cho thu hoạch liên tục hầu như quanh năm. Đu đủ có thể trồng được nhiều thời vụ: Trồng tháng 9-10 để thu quả từ tháng 5, thu rộ nhất tháng 7-8-9. Trồng tháng 3-4 để thu quả từ tháng 10-11, đặc biệt là để bán Tết được giá cao. Khi thu hái cần chú ý thu đúng độ già nhất định vừa cho sản lượng cao, vừa có điều kiện tuyển trái.
NNVN, 12/12/2003

Muốn đu đủ sai quả, lâu cỗi
 
Những người làm vườn giầu kinh nghiệm thường trồng đu đủ nơi mầu mỡ, cao ráo, cách mực nước ngầm thường xuyên từ 1,5m trở lên giúp rễ hoạt động thuận lợi.
Lựa chọn đu đủ cái ngay từ khi quả chín tự nhiên, chỉ lấy những hạt đen tuyền, chìm sâu tận đáy, loại những hạt lép, nổi sẽ đảm bảo cây cái vượt trội so với cây đực, những hạt cho cây đực còn lẫn sẽ cho cây đực khỏe, giao phấn tốt hoặc có thể điều khiển thành cây cái, cây lưỡng tính bằng cách cấn ngọn rễ cọc (hớt 1 phần 2 – 3cm thúc rễ chùm phát triển).
Loại ngay những cây giống khẳng khiu, thân thẳng tắp, èo uột, lá ít xẻ thùy. Chỉ đào đánh tạo bầu hoặc nhổ cây sau khi làm ẩm đất để "hưởng cái" nếu phát hiện cây đực (bằng cấn ngọn rễ cọc như trên). Sau đó nhúng bầu đất hoặc rễ vào tro bếp hoai hả (tro xó bếp) để "hồ" kích rễ "ăn ra" (tuyệt đối không được nhúng vào bùn tươi hoặc phân hóa học sẽ gây thâm rễ thối mầm).
Ra ngôi (trồng định vị) đu đủ cách gốc tối thiểu 3m để trưởng thành vừa khép tán, tránh "cây chạm lá" làm giảm năng suất và phẩm chất. Hố cần đào trước từ 10 – 15 ngày giúp đất hả, nỏ nâng cao điện ly giữa các hạt đất, sau khi ngấm nước trở lại sẽ giải phóng nhanh và nhiều khoáng dễ tiêu nuôi cây chóng "bốc".
"Nhử" rễ ăn ra bằng đất mầu tơi xốp (bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn trộn với phân hữu cơ hoai hả theo tỷ lệ 40% còn 10% là xỉ than đá nghiền thành bột và 10% là NPK vi sinh (nơi đất nghèo mầu).
Những cây cao quá 2m cần được chặt ngọn, trộn hỗn hợp phân trên làm ướt bao kín ngọn bằng nilon (tốt hơn quấn bùn rơm úp nồi đất như kinh nghiệm cổ truyền) ắt sẽ phân nhiều nhánh lộc mới ra quả ngay. Chọn tối đa 3 nhánh lệch xa nhau để nuôi, đu đủ "hồi xuân" lại tiếp tục cho năng suất vượt trội.
Trong mùa mưa bão cần tôn cao bóng tán để "nhử" rễ ăn lên, ấp đất cứng vào gốc. Nếu bị xiêu đổ cần dựng lại ngay thì rễ tái sinh nhanh, chắc gốc bền cây, liên tiếp cho bội thu.
NNVN, 8/2003

Để đu đủ sai và ngon, lâu cỗi
Đu đủ gồm nhiều giống, mỗi giống đều có 3 loại hình sinh sản đực, cái và lưỡng tính. Trong vườn, nếu trồng đại trà cây này thì nên để lại một vài cây đực (tỉ lệ 1/25-1/30 so với các loại hình còn lại) để có giao phấn chéo nhờ côn trùng, quả sai hơn so với tự thụ phấn.
Nên trồng nơi đất cao, dễ thoát nước khi tưới phun đẫm hoặc sau cơn mưa rào bởi đu đủ là cây có bộ rễ “ăn nổi” hiếu khí. Đu đủ là cây dễ chết nếu bị úng kéo dài từ 3-4 ngày trở lên. Song nếu gặp hạn kéo dài vài ba tuần trở lên thì lụi ngọn, hoa héo, quả quắt queo, chất lượng giảm sút.
Ưa dãi nắng nên khoảng cách gốc - gốc với đu đủ cần tối thiểu là 3m để tránh cạnh tranh sinh tồn do “cây chạm lá, rễ chạm rễ”. Trồng theo hàng cần đắp ụ và khơi rãnh xuôi theo địa hình, nước sẽ ngấm lên bóng tán nhờ thẩm thấu (mao dẫn) giúp bộ rễ "vừa ăn vừa thở" dễ dàng, khoẻ mạnh giúp cây bốc, kháng sâu bệnh tốt.
Không nên dùng phân hóa học (kỵ nhất là đạm) để bón cho đu đủ vì gây lốp (tốt lá xấu quả), hấp dẫn dịch hại và còn gây ngộ độc cho người và động vật, nhất là khi bị cớm do nồng độ và hàm lượng đạm tự do (NO3- tự do) tăng vọt, vừa là món "khoái khẩu" cho sâu bệnh, vừa dễ chuyển hóa thành chất gây ung thư cho người và động vật (vị đắng chát).
Nếu cây cao quá 2m, cần chặt ngọn, trát bùn rơm và bọc nilon (ngày xưa các cụ ta úp nồi đất) để tích chồi mới phát sinh, chọn 3-4 chồi khoẻ theo các hướng xa nhau để cho 3-4 ngọn mới, bồi dục cho đất nền bằng bùn khô + phân chuồng hoai mục (phân bắc tốt hơn cả) mỗi gốc 30-40kg thì tin chắc rằng sẽ kéo dài "tuổi xuân" cho cây đặc sản nhiệt đới này thêm 2-3 năm tiếp.
NTNN, 26/5/2004

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2013

Tự trồng rau sạch tại nhà

Trước những thông tin về rau xanh bị nhiễm bẩn, bị tưới các chất phụ gia tăng trưởng, bảo quản, nhiều người dân Hà Nội lại tìm tới phương pháp trồng rau sạch tại nhà. Cách trồng rau này giúp các gia đình vừa có rau sạch để ăn, an toàn cho sức khỏe, đồng thời lại giảm chi phí mua rau và không tốn nhiều công sức.
Trồng rau trong thùng xốp, ống nhựa

Mặc dù xuất hiện đã khá lâu, nhưng trong hơn một năm trở lại đây, việc tự trồng các loại rau sạch tại gia đình tại Hà Nội ngày càng phát triển. Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch được nhiều gia đình lựa chọn nhất là cách trồng thủy canh – kỹ thuật trồng cây trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất, trong đó các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn...

Theo anh Trần Thanh Đồng (nhân viên kỹ thuật Cty An Lạc): Kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại, chọn lựa môi trường tự nhiên cần thiết cho cây phát triển là chọn sử dụng những chất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tránh được sự phát triển của côn trùng, cỏ dại... Cách trồng rau này khá rẻ. Người mua chỉ cần mua các loại hạt giống rau tại các siêu thị với giá tiền từ 10.000 – 20.000đ/gói, sau đó mua các giá thể được đóng thành gói rồi cứ thế đặt vào thùng xốp, gieo hạt cũng như tưới nước theo như chỉ dẫn, như vậy chỉ năm đến bảy ngày là đã có rau xanh để ăn.

Ngoài ra, còn có phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu trong ống nhựa, ống nước để trồng các loại rau - củ - quả như mướp, dưa chuột, mướp đắng, xàlách... Với mô hình trồng rau này, người trồng sẽ ít phải chăm sóc rau hơn so với trồng trong thùng xốp, tuy nhiên, giá lắp đặt một bộ thủy canh hồi lưu này cao gấp nhiều lần so với trồng rau hộp xốp và việc lắp đặt đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định, chứ không dễ trồng như rau trồng trong hộp xốp.

Hiện trên thị trường còn bán một số loại máy trồng rau mầm, giá đỗ khá tiện dụng. Người dùng  chỉ cần mua hạt giống, cho vào máy cùng với nước, sau đó bật chế độ là sau 2 – 3 ngày đã có 400 – 500g rau mầm, giá đỗ để ăn. Máy trồng rau kiểu này có giá từ vài trăm cho tới gần 2 triệu đồng.

Trồng rau sạch - cách giảm stress của người thành phố

Người già sống ở thành thị trước đây có thói quen trồng và chăm sóc cây cảnh thì nay, một số người còn kiêm thêm việc trồng rau tại gia đình. Bác Nguyễn Văn Tuân (phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: Về hưu đã lâu, lại sống trong phố cổ luôn đông đúc nên tôi cũng thường chơi cây cảnh để tạo không gian xanh cho nhà của mình. Từ khi biết các phương pháp trồng rau tại nhà và đọc những thông tin trên báo chí về rau bẩn, bị tưới hóa chất để kích thích tăng trưởng... nên tôi đã bỏ chơi cây cảnh để chuyên tâm vào trồng rau, cung cấp rau ăn hằng ngày cho cả gia đình. Với công việc này, tôi vừa có thể xả stress, vừa giúp gia đình mình những bữa rau an toàn.

Không những thế, nhiều người còn chọn lựa trồng rau xanh là cách trang trí, tô điểm cho ngôi nhà của mình. Anh Quang Anh (KĐT Trung Hòa) cho biết: “Tận dụng những khoảng bancông, sân phơi, vợ chồng tôi đã trồng nhiều chậu cà chua, chanh, ớt để vừa trang trí thay cây cảnh, vừa có rau quả để ăn và tạo cảm giác mới lạ, độc đáo cho căn hộ của mình”.
nguốn báo lao động

Cử nhân đi trồng rau sạch xuất khẩu

Cử nhân đi trồng rau sạch xuất khẩu

Nhóm nông dân gồm những cử nhân trẻ bỏ công ty về huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2012 sản phẩm rau thơm, húng quế, rau đay... của họ đã xuất khẩu (XK) sang thị trường các nước Canada, Mỹ, Châu Âu...

Làm nhà cho rau

Tìm đến khu “đại bản doanh” trồng rau trên địa bàn huyện Củ Chi, chúng tôi gặp nhóm nông dân gồm những cử nhân trẻ bỏ công ty với một mức lương khá cao để cùng nhau về quê lập dự án trồng rau sạch VietGAP. Anh Nguyễn Văn Đàm - trưởng nhóm - tâm sự, nhóm có 4 thành viên, là bạn thân của nhau từ thời đại học. Khi ra trường mỗi người đều tìm được cho mình một công việc khá ổn định, nhưng vẫn muốn liên kết lại tự tổ chức sản xuất kinh doanh. Đầu tiên cả nhóm tìm thuê mảnh ruộng ở ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi và phối hợp với một nông dân bản địa trồng rau sạch, nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế. Hiện nhóm đã tách ra và thành lập cơ sở trồng rau sạch mang tên Việt Vegetable. Những sản phẩm của cơ sở đã được một số công ty ký hợp đồng bao tiêu thu mua ổn định.

Dẫn chúng tôi đi tham quan thực tế khu nhà kính trồng rau, anh Đàm cho biết: “Đây là dự án liên kết trồng rau sạch xuất khẩu với Cty TC tại TPHCM. Ngay từ khi triển khai, phía Công ty TC đã đầu tư xây dựng hai nhà kính trên khu vườn với diện tích 400m2 để trồng các loại rau sạch (chủ yếu là rau thơm). Mỗi lứa rau XK, tính từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 35 - 40 ngày, nhưng thường rau phải trồng gối đầu để lúc nào cũng có rau... cung cấp cho đối tác. Hiện mỗi tuần cơ sở rau Việt Vegetable của nhóm anh Đàm cung cấp cho XK khoảng 3 tấn, cao điểm lên tới 300 - 400 kg/ngày, với giá bán từ 9.000 - 10.000đ/kg rau thơm.

Tăng diện tích rau xuất khẩu

Quan sát thực tế, khu vườn rau khoảng 1,2ha trồng các loại rau húng quế, rau muống, rau đay, kinh giới, tía tô, hương nhu, quế trắng của nhóm cử nhân trẻ được quy hoạch rất bài bản, từng liếp rau có đánh mã số để theo dõi với việc ghi chép nhật ký đồng ruộng đầy đủ. Hệ thống điện, nước tưới đều tự động và tất cả các khâu làm đất, phun thuốc, bón phân đều được áp dụng cơ giới hóa 100%. Anh Nguyễn Đình Thắng - thành viên của nhóm - tâm sự: “Vào thời điểm trước tết lượng hàng rau phải cung cấp nhiều gấp đôi ba lần so với ngày thường. Hiện cơ sở sản phẩm rau sạch của nhóm các anh cung cấp cho các công ty khoảng 10 tấn rau sạch các loại mỗi tháng với mức giá cao hơn thị trường khoảng 20%. Thời điểm hiện tại mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 300kg rau các loại nhưng cũng có ngày rau bị “cháy” không kịp giao hàng. Anh Thắng thông báo một tin vui: Bắt đầu từ năm 2013 tất cả các sản phẩm rau sạch trồng trong nhà kính của nhóm được Công ty CT bao tiêu thu mua toàn bộ để đóng gói XK sang thị trường Canada, Mỹ, Châu Âu...

Dự kiến năm 2013, nhóm cử nhân trẻ sẽ mở rộng quy mô vườn rau sạch XK thêm khoảng 1ha nữa. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trong năm nay cơ sở này cũng sẽ đầu tư hệ thống sơ chế rau sạch ngay tại vườn.
theo báo lao động