Bí đao hay bí phấn hoặc bí trắng, danh pháp khoa học: Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau.
Bản
địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á
sang Đông Á. Cây bí đao cần sức nóng mới mọc nhưng trái của nó thì chịu
được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù dây bí
đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông
giáp, bề ngang 10-20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.
Khi
còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu
nhạt dần, lốm đốm "sao" trắng và thêm lớp phấn như sáp. Quả bí đao già
có thể dài đến 2 m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp. Bí đao thường
trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa.
Một số chủng bí đao được trồng phổ biến
Bí xanh có nhiều dạng chủng. Các dạng chủng thường trồng là:
Bí trạch:
Quả
thon nhỏ, trọng lượng trung bình mỗi quả là 5- 7 kg. Quả có cùi dày,
đặc ruột, Thịt quả có tỷ lệ nước ít, ăn đậm, ngọt bảo trì được lâu.
Bí bầu:
Quả
cong dài, trọng lượng mỗi quả là 8 – 12 kg. Quả có cùi mỏng, ruột xốp.
Thịt quả có tỷ lệ nước cao, ăn có vị chua. Dạng chủng này có năng xuất
cao, nhưng khả năng cất giữ kém.
Bí lông:
Quả
thẳng dài, quả to như quả bí bầu, năng suất cao. Cây có đặc tính chống
chịu sâu rầy khá. Bí lông có đặc điểm là chín sớm. Sau khi gieo một
tháng cây cao50 -60 cm. Từ lá thứ 6-7 đã có quả, sau đó cứ 3-4 lá lại có
quả. Quả nhiều, mỗi cây có 3-5 quả, bình quân mỗi quả nặng 2-5 kg
Thời vụ và kỹ thuật làm đất trồng
1. Thời vụ
Thời vụ gieo hạt trực tiếp ngoài ruộng
Bí
mùa gieo từ 25/ 1 đến 25 / 2. Thu hoạch ăn quả non vào tháng 4-5, bí
già thu hoạch vào cuối tháng sau đến đầu tháng bảy để dự trữ
Bí chiêm gieo 25/6 – 5/7, thu hoạch trong tháng 10
2.Làm đất:
Làm đất kỹ. Đất cần được phơi ải. Đất trồng bí chiêm chọn các chân đất thịt nhẹ, thoát nước tốt.
Lên
luống để trồng. Mặt luống rộng 70-80 cm, cao 25-35 cm. Trên luống trồng
hàng đơn. Đối với bí chiêm, cần có rãnh luống rộng 30 cm để thoát nước
nhanh.
Nếu trên luống trồng hành kép thì mặt luống làm rộng 1,2 – 1,3 mét cao 25-35 cm, rãnh luống rộng 30 cm.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1. Gieo trồng
Trên
các luống đơn, các hốc cách nhau 50-60 cm. Trên các luống trồng 2 hàng,
các hàng cách nhau 60 cm, hốc cách hốc 1 m. Các hốc phân bố trên luống
theo kiểu nanh sấu. Ở mỗi hốc gieo 3-4 hạt. Về sau tiả bớt cây ốm yếu,
để lại ở mỗi hốc hai cây. Như vậy trên môt ha có 13.000 – 14.000 hốc.
Trường hợp gieo hạt trong vườn ươm hoặc gieo trong bầu đất thì sau khi làm đất bổ hốc xong đem cây non ra trồng.
2. Chăm sóc
Từ khi cây mọc đến khi cây bò ra cần chú ý xới đất phá váng 2-3 lần kết hợp với vun gốc cho cây.
* Bón lót:
Lượng phân bón lót cho một ha bí là 20 – 25 tấn phân chuồng, 200 kg supe lân, 100 kh sulfat kali
* Bón thúc vào 3 giai đoạng
Làn thứ nhất: khi cây con có 4-6 lá thật
Lần thứ hai: khi cây có nụ có hoa
Lần thứ ba : khi cây có quả rộ
Lần thứ hai: khi cây có nụ có hoa
Lần thứ ba : khi cây có quả rộ
Ở các lần bón thúc có dùng phân bắc pha vào nước, nước giải hoặc phân urê pha loãng bón cho cây.
3. Lấy dây bí, nương dây và làm giàn:
Khi
thân cây bí bò ra dài 50 cm, thì lấy đất lấp lên ở vị trí các đốt. Cứ
cách 1-2 đốt lại lấp chặn lên một đốt để cây ra nhiều rễ bất định, hướng
cho ngọn bí bò từ hốc này qua hốc kia. Sau đó mới nương dây cho bí bò
lên giàn. Dùng lạt mềm buộc thân bí vào giàn, buộc ở vị trí dước nách
lá. Dàm cắm tréo như mái nhà. Số lượng cây cắm giàn cần cho 100 mét
vuông là 300 – 350 cây sặt cùng với 3-4 cây tre hoặc nứa
Đối với bí chiêm, do trồng trong mùa mưa bão cho nên cần chú ý thoát nước kịp thời, làm giàn thấp và vững chắc.
Tỉa cành, bấm ngọn, gác quả
Mỗi
dây bí chỉ để hai nhánh chính. Trong giai đoạn ra hoa, ra quả rộ, cần
bấm bớt ngọn và hoađực, Cần chú ý điều chỉnh cho cuống quả bí nằm vào
chỗ 2 cây sặt giao nhau. Trường hợp không làm được giàn để quả bí nằm
dài trên mặt đất cần phải lót rơm rạ để đỡ quả.
Bí
xanh ra nhánh khoẻ, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng. không có lợi cho
việc kết quả, cho nên cần ngắt nhánh kịp thời, chỉ để lại ở mỗi dây bí
một đến hai nhánh.
Ngoài
ra, đối với bí xanh loại quả to, khi quả đã lớn nặng 1-2 kg cần phải
gác quả hoặc treo quả lên giàn, đề phòng gãy cuống rụng quả.
Phương pháp thu hoạch bí đao
Thu hoạch bí tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi dạng và đặc điểm của tập quán địa phương
Bí lông quả bé, thường 1 cây để vài quả, cho nên quả đầu cần thu hoạch sớm, khi quả nặng 1-2 kg. Thu sớm để cây tập trung nuôi các quả sau.
Bí xanh quả to, mỗi cây chỉ để một quả, nên khi quả thật già mới nên thu.
Bí lông quả bé, thường 1 cây để vài quả, cho nên quả đầu cần thu hoạch sớm, khi quả nặng 1-2 kg. Thu sớm để cây tập trung nuôi các quả sau.
Bí xanh quả to, mỗi cây chỉ để một quả, nên khi quả thật già mới nên thu.
Nói
chung sau khi ra hoa đậu quả 50 – 60 ngày là có thể thu hoạch được. Để
cây làm giống và để quả dự trữ phải thu bí già (3-4 tháng sau khi đậu
quả) khi lớp vỏ quả cũng có lớp phấn mốctrắng mới thu.
Bí
xanh để giống chọn lấy ở cây khoẻ, lá nhiều, đốt ngắn, ra quả sớm, chọn
quả ở giữa cây. Loài chín sớm chọn quả ở đốt thứ 8 đến đốt thứ 12. Loại
chín vừa chọn quả ở đốt 14-20. Chọn quả ngay ngắn, hai đầu to bằng
nhau, núm quả bé ….
Nguồn: Theo TT Tin học thống kê - Bộ Nông nghiệ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét