Hiện nay rau sạch đang là vấn đề được
quan tâm hàng đầu khi trên thị trường rau quả ,người tiêu dùng luôn phải
đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu,
thuốc kích thích, vi khuẩn, hóa chất gây bệnh…bởi lẽ đằng sau đó là sự
lo lắng về chất lượng ,về sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Nắm bắt
đựơc tâm lý đó, các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra phương pháp trồng
rau sạch trong nhà vừa hiệu quả, tiết kiệm lại vô cùng an toàn khi sử
dụng.
“Vườn rau” chỉ 1m2:
Từ lâu vấn để rau sạch đã được nhiều
người nhắc đến, bàn đến nhưng khái niệm rau sạch là gì lại ít người hiểu
được. Hiện nay có rất nhiều quan niệm khác nhau về rau sạch. Nhưng có
thể hiểu rau sạch hay rau an toàn là loại rau được sản xuất theo quy
trình kỹ thuật đảm bảo được các tiêu chuẩn sau: hạn chế đến mức thấp
nhất việc sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích….nhằm
giảm tối đa lượng độc tố trong rau như natri, thuốc trừ sâu, kim loại
nặng và vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên trên thị trường rau quả hiện nay
để mua được rau sạch quả là việc làm khó khăn bởi nơi nào cũng quảng
cáo là bán rau an toàn, rau sạch nhưng sự thật đôi khi ngược lại. Ngay
cả trông siêu thị- nơi tưởng như an toàn nhất, lý tưởng nhất để các bà
nội trợ yên tâm lựa chọn nhưng cũng không có ai đứng ra đảm bảo 100% về
chất lượng. Chị Thu Trang (Thanh Xuân- Hà Nội) chia sẻ “ bây giờ cứ ra
chợ thì phải mua rau vì bữa ăn không thể chỉ có thịt cá mà không có rau
xanh , nhưng còn để biết được rau mình mua có phải là rau sạch không
thì chịu thôi, nhiều lúc mình cứ phải “nhắm mắt bỏ qua” để mua cho
xong”. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông
đại chúng cũng không ít lần cảnh báo về các loại rau sạch có sử dụng
thuốc kích thích tăng trưởng, rau sạch được trồng bằng nước thải công
nghiệp, nước cống rãnh…gây nên sự hoang mang cho người tiêu dùng.
Trước thực trạng đó, những chuyên gia
nghiên cứu đã đưa ra giải pháp trồng rau sạch trong nhà. Đây không phải
là phương pháp mới nhưng lại là biện pháp có thể coi là khá hữu hiệu và
an toàn nhất cho người tiêu dùng trong tình hình hiện nay.
Trồng rau sạch trong nhà là việc không
quá phức tạp bởi theo các chuyên gia, trồng rau trong nhà tốn rất ít
diện tích vì có thể tận dụng tối đa khoảng không gian ở nhiều nơi như
ngoài ban công, sân thượng, sân trước hoặc sân sau ngôi nhà, thậm chí
là hành lang chung cư…
Theo PGS Hồ Hữu An, khoa nông học, Đại
học nông nghiệp I gợi ý: “ chỉ với 1m2, bạn cũng có thể có một “vườn
rau” với đủ loại rau quả phục vụ cho bữa ăn hàng ngày”. Để tiết kiệm
diện tích có thể trồng từng cụm xen kẽ hay phân thành các tầng , hoặc
cũng có thể dùng kệ xoay tròn, kệ phân tầng với mức độ cao thấp khác
nhau để rau hấp thu được ánh sáng và trồng được nhiều rau hơn. Thường
những cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh.. nên trồng tầng trên cùng. Còn
tầng kế tiếp thì trồng các loại rau nấu canh như rau dền, muống, mùng
tơi…tầng dưới cùng trồng rau mầm hoặc các loại cây dưa leo, mướp đắng,
rau húng, ….nên trồng mỗi tầng cách nhau khoảng 10-30 cm.
Trồng rau sạch trong nhà có thể tiến
hành theo các mùa trong năm, tuỳ vào thời tiết để chọn các loại rau
trồng sao cho hợp lý ví như mùa hè nên chọn các loại rau như mùng tơi,
muống, rau đay, rau cải hoặc trồng thêm một số loại rau thơm như kinh
giới, húng, rau mùi…nếu trồng trên sân thượng có thể trồng thêm các loại
cây dây leo như mướp, bầu, bí, thiên lý, chanh leo, khổ qua…vừa để lấy
quả vừa để lấy bóng mát còn mùa đông nên chọn các loại rau chịu được
thời tiết lạnh giá như bắp cải, su hào, cà chua, rau cải…
Việc trồng rau tại nhà không chỉ đem lại
hiệu quả về chất lượng mà đồng thời còn tạo không gian xanh làm cho môi
trường sống được trong lành hơn, nó vừa là một thú vui giải trí lại vừa
tạo không khí trong lành, vui vẻ sau một ngày làm việc mỏi mệt.
Cô Nguyễn Minh Tâm (Cầu Giấy- Hà Nội)
cho biết: “ gia đình tôi cũng mới áp dụng phương pháp này được ba tháng,
nhưng tôi thấy rất hiệu quả, đặc biệt là khi đi làm về cùng con gái
chăm sóc mấy chậu rau mình trồng , lại thấy chúng lớn rất nhanh tôi vui
lắm”.
Tiết kiệm, đơn giản và an toàn
Mô hình trồng rau sạch rất phù hợp với
người dân sống ở thành phố và đô thị, vì phương pháp này vừa đơn giản,
vừa dễ làm lại ít tốn kém và rất an toàn khi sử dụng.
Nguyên liệu chính để có một vườn rau
sạch là một chậu đất, bồn hoặc khay nhựa, máng xốp, thùng nhựa, hộp xốp
và ít đất sạch (được làm từ mùn cưa, xơ dừa…. đủ dinh dưỡng) và một số
loại giống cây trồng rau, củ quả với một loại nước dung dịch được bào
chế đặc biệt để tưới rau. Theo nghiên cứu thì trồng trong khoảng hai
tuần là ta đã có thể thu hoạch, như rau muống chỉ cần trồng bằng ngọn,
tưới tắm thường xuyên là 10 ngày sau hái rau ăn được. Tính toán cho thấy
chỉ cần một khay xốp có diện tích từ 30-40m2 là thu hoạch được gần 1kg
rau sạch đã bỏ rễ.
Hằng ngày nên dành khoảng 1 tiếng để
chăm sóc, tưới nước, tốt nhất là phun sương nhẹ để ướt mặt khay không
nên tưới buổi tối và tưới quá nhiều vì như vậy rau dễ bị ngập úng, trước
khi thu hoạch khoảng 1 ngày nên ngưng tưới nước. Kỹ thuật trồng khá đơn
giản, đầu tiên tạo bề mặt đất bằng phẳng trong hộp xốp, gieo hạt giống
rồi trải đều, tiếp đó phủ một lớp đất sạch lên hạt khoảng 1cm. Sau một
vài hôm hạt nảy mầm thì đưa ra nơi có ánh sáng và thường xuyên tưới
nước. Liều lượng trồng như sau: 40m2 cần 10 hạt giống và khoảng 350g đất
sạch. Do vậy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có một lượng
rau sạch đủ dùng mà không phải đi chợ mua, đặc biệt là tuyệt đối an
toàn vệ sinh không phải lo lắng về các nguy cơ độc hại ảnh hưởng đến sức
khoẻ.
Chị Tuyết (Đống Đa- Hà Nội) hồ hởi cho
biết: “ Từ ngày sử dụng phương pháp này, gia đình tôi rất yên tâm khi ăn
rau vì tự tay mình trồng, không dùng thuốc hoá học, thuốc kích thích
thì có gì phải lo nữa. Bây giờ gia đình tôi đã có hẳn một vườn rau ngoài
ban công với nhiều loại rau khác nhau, rất tiện sử dụng”.
Phương pháp này mặc dù dễ làm nhưng để
có một vườn rau xanh tốt cũng tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là lúc
mới trồng cây hay bị chết, và bị sâu bệnh, đôi khi mô hình này cũng gây
sự bất tiện trong gia đình vì phải dành một khoảng không gian vốn đã
chật chội cho việc trồng rau. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho
bản thân và gia đình, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành
hiện nay thì phương pháp này nên chăng cần được nhân rộng, phát triển ở
nhiều nơi đặc biệt là ở các khu đô thị và thành phố lớn.
Thu Hằng/Nguồn: viendinhduong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét