Rau sạch hiện nay đã thực sự đóng vai
trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Giá cả, chất
lượng và chủng loại rau sạch có trong các chợ, siêu thị vô cùng phong
phú. Nhiều giống rau củ quả được nhập từ nước ngoài và gieo giống theo
tiêu chuẩn sạch được người tiêu dùng chấp nhận. Rau sạch tuy chỉ là một
món trong bữa ăn nhưng nó sẽ không nhỏ khi ảnh hưởng tới sức khoẻ của
rất nhiều người vì hàng ngày đều cần đến nó.
Rau sạch có thể có thương hiệu?
Rau sạch hiện nay đã thực sự đóng vai
trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Giá cả, chất
lượng và chủng loại rau sạch có trong các chợ, siêu thị vô cùng phong
phú. Nhiều giống rau củ quả được nhập từ nước ngoài và gieo giống theo
tiêu chuẩn sạch được người tiêu dùng chấp nhận. Rau sạch tuy chỉ là một
món trong bữa ăn nhưng nó sẽ không nhỏ khi ảnh hưởng tới sức khoẻ của
rất nhiều người vì hàng ngày đều cần đến nó.
Rau an toàn được Chi cục Bảo vệ thực vật
thí điểm theo mô hình khép kín từ giữa năm 2002, có sự giám sát chặt
chẽ khâu xử lý thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi
sinh, hạn chế sử dụng thuốc hoá học, đảm bảo thời gian cách ly. Mô hình
được quản lý chặt từ khâu gieo trồng, chuyên chở và tiêu thụ trên thị
trường, cung cấp cho các trường học, cơ quan trên địa bàn Hà Nội mang
thương hiệu của Chi cục BVTV đó được nhiều người tin tưởng.
Ngày 27/6/2003, Chi cục Bảo vệ thực vật
Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần triển khai cụng nghệ và dịch vụ tiêu
dùng công bố thương hiệu rau an toàn 5 sao được sản xuất thí điểm tại 2
HTX Đạo Đức (Vân Nội-Đông Anh) và Lĩnh Nam (Thanh Trì). Quy trình sản
xuất rau an toàn do thành phố quy định trên cơ sở kết quả 5 năm nghiên
cứu khoa học về sản xuất rau an toàn của chi cục BVTV và chương trình
quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) do tổ chức Nông lương thế giới (FAO)
hướng dẫn.
Tiêu chí để xây dựng thương hiệu rau an
toàn 5 sao được căn cứ trên 5 yếu tố cơ bản, đó là: sản phẩm được hình
thành và bảo đảm bởi 3 bên: cơ quan chỉ đạo giám sát, người sản xuất và
người phân phối; người tiêu dùng có nhiều quyền lợi do sử dụng sản phẩm
bảo đảm chất lượng, an toàn; trên mỗi bao bì sản phẩm đều có dán tem bảo
đảm; khi mua rau người tiêu dùng cắt và giữ tem trong 2 ngày để nếu có
sự cố xảy ra thì được hưởng tối đa là 10 triệu đồng/người/vụ; rau ăn lá
chỉ nên sử dụng trong ngày, các loại khác có thể sử dụng tối đa 3 ngày
nếu được bảo quản trong tủ lạnh; người tiêu dùng chỉ nên sử dụng những
sản phẩm bao gói còn nguyên vẹn và có đầy đủ thông tin về số lượng, ngày
sản xuất...
Đi chợ mua rau sạch
Nhiều loại rau sạch bán tại cửa hàng chỉ
chênh vài nghìn đồng một kilôgram so với rau được bán ở chợ và các gánh
hàng rong. Rau sạch không chỉ dừng lại ở các loại rau quen thuộc như
cải bắp, cải mơ, rau muống, mồng tơi, rau đay, cà pháo, các loại rau gia
vị..
Tại các cửa hàng bán rau sạch có khá
nhiều giống rau mới của nước ngoài được trồng tại Việt Nam, một số loại
rau cũng được các chị hàng gánh rong mang đi bán khắp phố phường. Giá
của mỗi loại rau sạch do các HTX, cơ sở sản xuất có sự chênh lệch đến
vài nghìn đồng một kilôgam.
Giải thích lí do này HTX rau sạch xã
Lĩnh Nam cho biết: “Giống rau sạch nhập khẩu được gieo trồng tuỳ theo
từng “cơ địa”, sự chăm bón khác nhau của mỗi vùng nên có khối lượng (to,
nhỏ) và chất lượng khác nhau đôi chút”. Giá cả cũng còn tuỳ thuộc vào
chi phí sản xuất và chưa có thang gía nào cụ thể nào cho rau sạch từ các
cấp, nghành liên quan.
Chế biến rau sạch giống mới?
Vì là các giống rau nhập ngoại mới có
mặt trên thị trường nên nhiều người tự hỏi có nên mua hay không vì họ
chưa từng chế biến bao giờ và liệu món ăn có ngon và hợp khẩu vị hay
không. Tuy nhiên, nếu mua hàng ở các cửa hàng rau sạch người bán hàng sẽ
hướng dẫn cụ thể cách sơ chế và chế biến món ăn của mỗi loại rau đi kèm
với thực phẩm nào cho thích hợp.
Nhiều người còn cho rằng rau sạch giống
nhập khẩu có chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn do các
loại rau này có phạm vi sản xuất nhất định, chưa được phổ biến rộng rãi
tới các hộ nuôi trồng. Chỉ lí do này thôi cũng đó đủ để bạn hãy thử một
lần mua rau sạch giống mới về chế biến thức ăn cho gia đình.
Xin giới thiệu cách chế biến một số loại rau sạch
Cây cần tây giống Mỹ cọng dài và to gấp
5-7 lần với cây cần tây mà chúng ta thường dùng. Loại cần này được dùng
trong các món ăn cần dậy mùi vị thơm, trộn salát và làm các món xào với
tỏi tây, hành tây thông thường. Điểm khác biệt là vì cọng cần to nên lúc
sơ chế nên cắt khúc ngắn và thỏi mỏng.
Bí ngồi (zucchini) có hình thù giống quả
dưa leo ở ta, vỏ ngoài xanh, trong ruột cứng và không cú hạt. Bí ngồi
cạo qua lớp vỏ láng bề ngoài, cắt bỏ cọng là có thể đem chế biến món ăn:
bớ ngồi xào thịt bò hoặc tim, gan; bí ngồi trộn dầu giấm làm sa lát và
bí ngồi xay nhỏ nấu cháo, súp.
Củ cải đỏ làm món súp củ cải theo kiểu Nga hoặc nấu cháo cho trẻ em rất mát.
Cải bó xôi khi mua nên chọn cây có thân
càng to càng ngon, tước bỏ lớp vỏ ngoài đem xào với thịt bò, tim, cật
hay xào không với tỏi cũng ngon.
Giống cà chua tươi quả nhỏ hơn quả cà pháo ăn rất mát, có thể ăn sống, trộn sa lát hoặc xay sinh tố.
Vũ Huyền/Nguồn: viendinhduong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét