rau quả tự nhiên |
Chúng tôi
đã hỏi brett blair, một người trồng rau kinh nghiệm, và marita
cantwell, ph.d., một chuyên gia trong lãnh vực sinh lý học sau mùa thu
hoạch tại trường đại học california davis, về cách giữ cho rau xanh
tươi lâu hơn.
Lời khuyên của họ? Giữ chúng khô ráo,
mát mẻ và trong môi trường ẩm. Nước nhỏ trên rau thúc đẩy sự sinh nở
của vi khuẩn, làm cho rau thâm và héo đi. Nhiệt độ thoáng mát (giữa
36o- 40o F) làm chậm hóa quá trình phân hủy, và độ ẩm giữ cho lá không
héo. Cantwell khuyên nên cung cấp rau xanh đủ khí oxy để duy trì sự hô
hấp – một quá trình cần thiết cho cây. Cả Blair và Cantwell đều đồng ý
rằng giữ cho cây rau xanh tốt trong hơn một tuần không cần trang bị hào
nhoáng nào, chỉ cần một cái tủ lạnh bình thường, một cái bọc nhựa, và
công thức đơn giản sau đây:
1. Phủ đất quanh cây rau. Phủ đất
ngăn mưa tạt các loài vi khuẩn từ đất lên lá. Vi khuẩn làm cây dễ héo
đi trước và sau khi thu hoạch.
2. Thu hoạch vào buổi sáng. Vào thời
điểm này trong ngày, các tế bào lá cây mọng nước và có kết cấu tốt
nhất. Chờ cho khi sương đã khô đi.
3. Đục vài lỗ trên bọc và đặt một
cái khăn khô vào trong đó. Bao nhựa tạo môi trường ẩm bằng cách ngăn
không cho rau xanh mất đi độ ẩm trong không khí. Đục lỗ cho phép một ít
khí oxy vào trong bao; cái khăn hút hết nước ngưng tụ và giữ độ ẩm
cao.
4. Để bao rộng rãi và đừng đóng nó
kín quá. Đặt cây rau quá chặt làm bẹp cây và gãy lá, làm cây dễ bị héo
hơn. Để cho miệng bao hở một tí để khí oxy lọt vào.
5. Để trong ngăn tủ lạnh. Đó là nơi mát nhất của tủ lạnh.
6. Rửa và quay tròn. Trừ phi rau cải
của bạn rất dơ, tốt nhất là chờ và rửa chúng ngay trước khi dọn ăn, vì
khó mà để chúng khô hoàn toàn, kể cả với một cái rổ quay salad.
Sưu tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét