Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2012

Hấp rau quả đúng cách


Hấp là sử dụng hơi nước để nấu chín thức ăn. Thực phẩm cần hấp sẽ được để vào rổ hấp hoặc nồi hấp, đặt trên một cái xoong chứa nước, đậy nắp kín và đem đun sôi. 
Cách nấu này cung cấp sức nóng vừa phải nên rất thích hợp với việc hấp rau, củ. Không giống như luộc, hấp giúp rau, củ vẫn giữ được độ giòn và không quá chín.
Bạn có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau để hấp. Có các loại nồi hấp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc hấp thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rổ hấp. Đây là loại rổ được ghép từ những lớp inox mỏng có đục lỗ và có chân ở phía dưới để đặt vào nồi nấu bình thường.
Thời gian và cách chuẩn bị hấp tuỳ thuộc vào từng loại rau, củ và kích thước cần hấp của chúng. Những loại rau, củ càng to thì thời gian hấp càng lâu, phải thường xuyên thăm chừng và cho thêm nước nếu thấy cần. Thông thường, quá trình hấp sẽ hoàn tất khi rau, củ đã chín mềm, nhưng không bị nhũn. Dùng que, vật nhọn đâm xuyên qua phần dày nhất của chúng để kiểm tra độ chín trong quá trình hấp.
Hãy tham khảo một số bí quyết sau đây về cách hấp và thời gian chín của các loại rau, củ thông thường:
Atisô:  
Hấp khoảng từ 20 đến 40 phút atisô sẽ chín, khi đó bạn dễ dàng tách được các cánh hoa của phần bông. 
Măng tây:  

Bạn cũng có thể hấp măng tây mà không cần dùng cả nồi và rổ hấp. Chỉ cần cho chúng vào nồi nước, cho thêm chút muối, đậy nắp lại và đun sôi khoảng 5 đến 8 phút là được.
Bông cải xanh và trắng:  
  Bông cải xanh:
Nên gọt sạch, bỏ lá và xắt lát phần thân cho vào hấp trước khoảng 2 phút rồi tiếp tục cho phần hoa vào và hấp từ 5 phút đến 6 phút là được.
Bông cải trắng:
Tách riêng phần thân và hoa tương tự như bông cải xanh, cho phần thân vào hấp trước, 2 phút sau cho thêm phần hoa vào, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Bạn cũng có thể hấp toàn bộ cây bông cải. Thời gian hấp từ 12 đến 25 phút tuỳ kích cỡ của bông. Khi vừa chín tới, nên lấy ra ngay vì kích thước lớn sẽ giúp giữ hơi nóng và bông cải vẫn tiếp tục chín thêm một ít nữa ở bên ngoài.
Cà rốt:  

Cà rốt khi hấp nếu cắt lát mỏng mất khoảng 3 phút, cắt lát dày, hay cắt khúc thì phải hấp từ 10 phút đến 15 phút.

Bắp ngô:   

Với riêng phần hạt bạn chỉ mất từ 2 phút tới 3 phút, nếu để nguyên cùi thì cần hấp thêm trong khoảng 8 - 10 phút.
Khoai tây:  

Khoai tây nếu đã gọt vỏ và cắt lát hoặc hình khối dày từ 1,5 đến 2 cm thì bạn chỉ phải hấp từ 10 - 15 phút.
Rau bina (rau chân vịt):  
                     
  Với rau chân vịt bạn mất từ 2 phút  đến 3 phút để hấp chín.  Bạn cũng có thể cho rau vào trực tiếp trong nồi, cho thêm ít nước rồi trộn đều để hấp chín chúng hoàn toàn.  
Theo Gia dinh TPHCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét