Theo ông Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, so với giá trái cây thế giới, giá trái cây VN thiếu ổn định, lại đắt hơn nhiều lần.
Ví dụ như so với sầu riêng Ri-6 VN bán lẻ 25.000 đồng/kg thì tại Thái Lan sầu riêng Mongthong chỉ khoảng 7.000 đồng/kg, Mongthong từ Thái bán ở VN chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Tương tự, bưởi năm roi VN xuất sang Trung Quốc giá lên đến 2-2,5 USD/kg, trong khi đó bưởi năm roi từ TQ xuất sang Hà Lan chỉ 50 cent/kg.
Tại hội thảo “Phát triển sản xuất và xuất khẩu trái cây Nam bộ” diễn ra ngày 18/6, tại TP.HCM, đại diện bốn “nhà” là nhà nông, nhà khoa học, nhà nước, nhà kinh doanh trong ngành rau quả thuộc khu vực Nam bộ đã đồng ý rằng thách thức lớn nhất của ngành rau quả khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới là giá cả và chất lượng sản phẩm.
Ông Châu nhận định việc giảm giá trái cây VN là một tất yếu xảy ra, nếu không chúng ta sẽ tự thua trên sân nhà khi mà trái cây của nhiều nước tràn vào VN hơn so với trước đây.
Điều dễ nhận thấy nhất là vừa qua măng cụt, bòn bon Thái đã tràn ngập thị trường VN do giá cả mềm hơn, chất lượng ngon hơn.
Theo ông Từ Minh Thiện, giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP.HCM, giá trái cây VN cao do chất lượng trái cây còn thấp, sản lượng chưa nhiều, khâu vận chuyển, bảo quản lại thiếu chuyên nghiệp. Hiện nay, tỉ lệ hư hỏng sau bảo quản của trái cây VN ở mức 20-30%.
Theo baomoi.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét