Theo số liệu của các nhà nghiên cứu, một chế độ dinh dưỡng gồm nhiều
rau, quả (thay vì nhiều chất béo bão hòa hoặc thực phẩm tinh chế) kết
hợp với sự gia tăng vận động thể lực có thể giảm nguy cơ ung thư ít nhất
là 30%.
|
rauqutunhien.blogspot.com |
|
Trái cây và rau xanh có chứa những hợp chất có nguồn gốc thiên
nhiên, rất tốt cho cơ thể (phytochemicals). Đây là những hợp chất tạo
nên màu sắc của trái cây và rau quả và có thể giúp cơ thể tránh khỏi
nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đồng thời tăng cường hệ miễn nhiễm và đề
kháng những vi trùng, vi khuẩn có hại.
Ngoài ra, trái cây và rau
xanh cũng chứa nhiều chất kháng oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, bằng cách
triệt tiêu những gốc tự do (free radicals) có thể gây hại cho các tế bào
và khiến cơ thể bị suy nhược.
Nói chung, thực phẩm
càng có nhiều màu sắc thì càng có nhiều chất bổ, ví dụ cải bó xôi tốt
hơn rau diếp và khoai lang có màu sậm tốt hơn khoai lang thông thường.
Cà chua và dưa hấu có màu đỏ tươi là do chứa nhiều lycopene - một chất
kháng oxy hóa rất mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và một
số bệnh ung thư.
Màu sắc của rau, của, quả:
Mỗi loại rau quả đều có màu sắc khác nhau, nên chứa các dưỡng chất khác
nhau. Vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên cố gắng ăn rau quả
có nhiều màu sắc càng tốt.
- Màu vàng/cam: cà rốt, xoài, đu đủ, khoai lang…
- Màu đỏ: cà chua, ớt đỏ, dâu tây, quả mâm xôi…
- Màu xanh lá cây: bông cải xanh, cải bó xôi, đậu Hà Lan, kiwi…
- Màu lục/tím: dâu tím, nho, dâu tằm…
- Màu trắng: súp lơ, hành tây, tỏi, lê, khoai tây…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét