Nếu
được theo dõi và điều trị đúng sẽ tránh được tai biến, biến chứng, giữ
được sức khoẻ, sức lao động và tuổi thọ. Nguyên tắc trong điều trị bệnh
tăng huyết áp là phải phối hợp việc thay đổi lối sống, kiểm soát được
huyết áp mục tiêu ở mức < 140/90mmHg, những bệnh nhân có kết hợp tiểu
đường hoặc suy tim, suy thận phải kiểm soát huyết áp với mục tiêu thấp
hơn 130/80 mmHg. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, vấn đề ăn uống,
tập luyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa biến
chứng.
Ăn giảm muối, giàu ka-li và can-xi
Nhu cầu muối ăn trung bình của một
người khoảng 15g/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự
nhiên, chỉ nên bổ sung thêm 5g muối tức là một thìa cà-phê muối ăn/ngày
là đủ. Một nghiên cứu của Viện Tim - Phổi và Huyết học Quốc gia ở Mỹ,
cho thấy, chỉ cần ăn giới hạn muối trong khoảng 1,5g/ngày sẽ làm giảm
đáng kể huyết áp ở cả hai nhóm người (nhóm ăn theo chế độ thông thường
cũng như nhóm ăn theo chế độ kiểm soát huyết áp). Càng ăn ít muối, huyết
áp càng thấp. Một khảo sát gần đây cho biết, người Việt Nam đang có
khuynh hướng ăn nhiều muối. Lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ
18-22g/ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5g. Đây là một trong
các yếu tố gây THA ở nước ta. Để làm giảm nguy cơ gây bệnh THA, ngoài
việc giảm lượng muối khi nấu nướng, cần hạn chế dùng thêm muối hoặc nước
chấm. Chú ý với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp luôn
có lượng muối khá cao. Muối thường được đề cập trong chế độ ăn hằng
ngày là muối ăn sodium chloride (NaCl). Tuy nhiên, có nhiều loại muối
khác cùng gốc sodium (natri) tồn tại trong các loại thức ăn, thức uống
công nghiệp, như mì chính, nước ngọt có ga…
Ăn nhiều hoa quả, rau, thực phẩm ít béo, giảm ăn mỡ
Nên ăn ba bữa một ngày, trong đó
khoảng một nửa thực phẩm là chất bột, rau xanh, trái cây. Không dùng
nhiều mỡ và chất ngọt. Cố gắng ăn nhiều rau xanh, đậu hạt. Hằng ngày,
nên ăn khoảng 55-85g các chế phẩm từ sữa như pho-mát, sữa chua... Mỡ bão
hòa có nhiều, trong mỡ động vật, bơ, pho-mát… Khẩu phần ăn hằng ngày
(tính theo mức cung cấp năng lượng) không quá 1/10 là lượng mỡ bão hòa.
Nên ăn nhiều cá, hải sản và giảm các loại thịt lợn, thịt bò; ăn giảm mỡ
động vật và lòng đỏ trứng vì chúng có hàm lượng mỡ bão hòa cao, là nguồn
gốc phát sinh ra các chứng xơ vữa. Các nhà khoa học khuyên nên chuyển
dần chế độ ăn nhiều thịt sang ăn nhiều cá và đạm thực vật. Nên ăn chất
béo có nguồn gốc thực vật, các loại dầu thực vật, dầu cá, hạt mè, hạt
hướng dương, hạt hạnh nhân. A-xít béo omega-3 trong cá và các loại hạt
này có tác dụng làm hạ cô-lét-xtơ-rôn xấu, tăng lượng cô-lét-xtơ-rôn tốt
và giảm nguy cơ máu đông. Nhiều nghiên cứu khoa học khác cho biết chất
xơ trong rau quả, gạo lức, bắp lức, các loại đậu có tác dụng chuyển hóa
chất béo và làm hạ huyết áp. Các chất xơ có khả năng hút nước, trương nở
lên đến 8-10 lần trọng lượng ban đầu, có thể kết dính, đào thải nhiều
cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chất xơ cũng thu hút những a-xít
mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hóa các chất béo đào thải chúng ra
ngoài theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động đến kho dự trữ
cô-lét-xtơ-rôn ở gan để tạo ra những a-xít mật mới làm giảm
cô-lét-xtơ-rôn máu. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành với nhiều chất
xơ, chất khoáng là nguồn chất đạm, chất béo tưởng cho phòng chống THA.
Khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có lượng ka-li rất cao, đặc biệt là
chuối (tỉ lệ kali/natri: 396/1). Do đó, chuối có tác dụng hạ huyết áp,
chống đột qụy rất tốt.
Bỏ các thói quen xấu có hại
Nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên
quan chặt chẽ giữa rượu và huyết áp. Uống nhiều rượu là yếu tố gây THA.
Nếu dùng thường xuyên một lượng rượu nhỏ sẽ có tác dụng làm giảm các
nguyên nhân gây tử vong nói chung và do tim mạch nói riêng. Uống rượu
với mức độ vừa phải có thể làm giảm huyết áp từ 2 - 4mmHg. Nam giới mỗi
ngày không uống quá 2 li nhỏ, tương đương 30ml ethanol (tức khoảng 330ml
bia hay 120ml rượu vang hay 30ml rượu whisky). Đối với phụ nữ và người
nhẹ cân, lượng rượu nên uống chỉ bằng một nửa nam giới. Thuốc lá ngày
càng được chứng minh rất có hại cho sức khỏe. Ngừng hút thuốc là biện
pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh THA, các bệnh tim mạch và các bệnh khác
BS Phạm Văn Thiều
(Biên soạn theo tài liệu Chương trình
mục tiêu Quốc gia phòng THA)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét